Các khóa học đã đăng ký

Hạ đường huyết sơ cứu sao cho đúng! | Wellbeing

Bài viết được viết bởi Trịnh Hương Ly | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Hạ đường huyết là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ ai. Nồng độ đường trong máu có thể giảm rất nhanh nếu một người bỏ bữa, tập thể dục nhiều, nếu họ bị bệnh hoặc tự cung cấp quá nhiều insulin nếu bị tiểu đường. Nếu tình trạng này không được điều trị nhanh chóng, họ có thể ngay lập tức bắt đầu bất tỉnh và rơi vào tình trạng hôn mê do thiếu đường. Điều này có thể gây tử vong. 

wellbeing-ha-duong-huyet

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết hay lượng đường trong máu thấp có thể là một tình trạng nguy hiểm. Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể.

Uống quá nhiều thuốc, bỏ bữa, ăn ít hơn bình thường hoặc tập thể dục nhiều hơn bình thường cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Đường trong máu còn được gọi là glucose. Glucose đến từ thực phẩm và hoạt động như một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Carbonhydrate trong các thực phẩm như gạo, khoai tây, bánh mì, bánh ngô, ngũ cốc, trái cây, rau và sữa - là nguồn cung cấp glucose chính của cơ thể. Sau khi bạn ăn, glucose được hấp thụ vào máu, sau đó di chuyển đến các tế bào cơ thể của bạn. Một loại hormone gọi là insulin, được tạo ra trong tuyến tụy, giúp các tế bào của bạn sử dụng glucose làm năng lượng.

Nếu bạn ăn nhiều glucose hơn mức cần thiết, cơ thể bạn sẽ lưu trữ nó trong gan và cơ bắp hoặc thay đổi nó thành chất béo để nó có thể được sử dụng làm năng lượng khi cơ thể cần sau này.

Không có đủ glucose, cơ thể bạn không thể thực hiện các chức năng bình thường. Trước mắt, những người sử dụng các loại thuốc tăng insulin có đủ glucose để duy trì lượng đường trong máu và gan có thể tạo ra glucose nếu cần.

Tuy nhiên, đối với những người dùng các loại thuốc cụ thể này, việc giảm lượng đường trong máu trong thời gian ngắn có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Lượng đường trong máu của bạn được coi là thấp khi nó giảm xuống dưới 70 mg / dL. Việc sơ cấp cứu ngay lập tức cho người bị hạ đường huyết rất quan trọng để ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng hơn phát triển.

Các triệu chứng của hạ đường huyết là gì?

wellbeing-ha-duong-huyet

Các triệu chứng của hạ đường huyết có thể xảy ra đột ngột. Chúng bao gồm:

 • tầm nhìn mờ
 • tim đập loạn nhịp
 • thay đổi tâm trạng đột ngột
 • hồi hộp đột ngột
 • mệt mỏi không giải thích được
 • da nhợt nhạt
 • đau đầu, đói, run rẩy
 • chóng mặt
 • đổ mồ hôi
 • khó ngủ
 • ngứa da
 • khó suy nghĩ rõ ràng hoặc tập trung
 • mất ý thức, co giật, hôn mê

Những người bị hạ đường huyết không nhận thức được lượng đường trong máu của họ đang giảm. Nếu bạn có tình trạng này, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm mà bạn không nhận ra nó. Nếu không điều trị ngay lập tức, bạn có thể ngất xỉu, trải qua cơn động kinh hoặc thậm chí hôn mê.

Bị hạ đường huyết thì sơ cứu thế nào ?

wellbeing-ha-duong-huyet

Lượng đường trong máu rất thấp là một tình trạng cần cấp cứu. Nếu ai đó bạn biết mắc bệnh tiểu đường và họ gặp phải các triệu chứng nhẹ đến trung bình, hãy cho họ ăn hoặc uống 15 gram carbohydrate dễ tiêu hóa, chẳng hạn như:

 • Nửa cốc nước trái cây hoặc soda thông thường
 • 1 muỗng canh mật ong
 • 4 hoặc 5 miếng bánh quy mặn
 • 3 hoặc 4 miếng kẹo cứng hoặc đường viên
 • 1 muỗng canh đường

Nếu ai đó đang có phản ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như bất tỉnh, điều quan trọng là liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp ngay lập tức.

Những người có nguy cơ bị hạ đường huyết nên nói chuyện với bác sĩ về việc kê đơn thuốc. Bạn không bao giờ nên cho nạn nhân  bất tỉnh bất cứ thứ gì vào miệng, vì nó có thể khiến họ bị nghẹn. 

wellbeing-ha-duong-huyet

Các bước sơ cứu cho người bị hạ đường huyết được tổng hợp lại như sau:

- Nếu bạn nghi ngờ nạn nhân bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), hãy giúp nạn nhân ngồi xuống. Nếu họ có gel glucose hoặc viên glucose riêng, hãy giúp họ uống. Nếu không, bạn cần cho họ một thứ gì đó có đường, chẳng hạn như một ly nước trái cây 150ml hoặc đồ uống có ga không ăn kiêng; ba muỗng cà phê đường hoặc cục đường; hoặc ba đồ ngọt như thạch, kẹo

- Nếu tình trạng của nạn nhân được cải thiện nhanh chóng, hãy cho họ thêm thức ăn hoặc đồ uống có đường và để họ nghỉ ngơi. Nếu họ có bộ dụng cụ kiểm tra đường huyết, hãy giúp họ sử dụng nó để kiểm tra mức đường trong máu. Ở lại với họ cho đến khi họ cảm thấy khỏe hơn.

- Nếu tình hình của nạn nhân không cải thiện nhanh chóng, hãy tìm xem có bất kỳ lý do nào khác khiến họ không khỏe không và gọi 115 để được trợ giúp khẩn cấp.

- Tiếp tục theo dõi nhịp thở và mức độ phản ứng của họ trong khi chờ đợi sự giúp đỡ đến.

- Nếu họ không hoàn toàn tỉnh táo, đừng cố gắng cho họ ăn hoặc uống vì họ có thể bị nghẹn.

- Nếu nạn nhân không phản ứng tại bất kỳ thời điểm nào, hãy mở đường thở, kiểm tra hơi thở và chuẩn bị CPR.

Để đề phòng, bạn nên tham dự một khóa học sơ cứu thực tế để tìm hiểu các cách xử lý đúng đắn trong trường hợp khẩn cấp.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay