Các khóa học đã đăng ký

Gãy xương xử trí sai có thể khiến bạn ân hận cả đời! | Wellbeing

Trịnh Hương Ly – Chuyên gia tập huấn Sơ cấp cứu

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Gãy xương gây nhiều đau đớn và bất tiện cho nạn nhân. Gãy xương nếu không được sơ cứu đúng cách có thể khiến nạn nhân rơi vào tình trạng sốc vì mất máu hoặc tàn tật do các biến chứng khác. Nguy hiểm hơn, nạn nhân hoàn toàn có thể tử vong.

wellbeing-gay-xuong

Gãy xương nhận biết thế nào?

Gãy xương là một chấn thương phổ biến, đặc biệt là sau khi ngã. Bất kể những gì có thể bị vỡ, gãy, hoặc với một vết thương dù lớn hoặc nhỏ, tất cả các xương gãy cần được chăm sóc y tế.

Dấu hiệu & triệu chứng gãy xương có thể nhận thấy bằng mắt thường hoặc tiếng động.

Xương có thể bị gãy nếu:

 • Bạn đã nghe thấy tiếng "crack" hoặc tiếng động ở 1 phần cơ thể khi bị thương
 • Sưng, bầm tím hoặc đau
 • Phần bị thương khó di chuyển hoặc đau khi di chuyển, chạm hoặc mang vật nặng.

wellbeing-gay-xuong

Có 2 loại gãy xương là gãy kín và gãy hở.

Gãy xương kín thì làm gì?

 1. Khuyên người bệnh bình tĩnh. Giữ chặt khớp trên và khớp dưới vị trí tổn thương cho đến khi chi bị tổn thương được cố định bằng nẹp hoặc băng bó.
 2. Đặt gạc quanh vị trí tổn thương. Gửi bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất. Tổn thương ở tay có thể vận chuyển bằng ô tô; đối với chấn thương chân, cần gọi 115 để vận chuyển.
 3. Để xử lí chắc chắn hơn hoặc việc di chuyển tới trung tâm y tế gần nhất bị trì hoãn, cố định phần bị tổn thương với phần không bị ảnh hưởng của cơ thể. Ví dụ với gãy chi trên, bất động tay bị gãy với nẹp. Với gãy chi dưới, di chuyển chân không bị tổn thương đến chân bị tổn thương và cố định bằng băng. Luôn luôn cố định nút thắt khi băng ở ngoài vị trí tổn thương.

  wellbeing-gay-xuong

 4. Xử lý sốc nếu cần thiết . Không được nâng chân bị thương; nâng chân không bị thương nếu sốc xuất hiện. Theo dõi dấu hiệu sinh tồn khi đợi giúp đỡ. Kiểm tra lưu thông tuần hoàn ở dưới vị trí nẹp hoặc băng 10 phút/1 lần. Nếu có sự bất thương về sự lưu thông tuần hoàn, nới lỏng băng hoặc nẹp.

CẢNH BÁO:

 • Không được di chuyển người bệnh cho đến khi vị trí tổn thương đã được cố định và hỗ trợ, trừ khi bệnh nhân đang trong tình trạng cực kì nguy kịch.
 • Không cho phép bệnh nhân ăn hay uống bởi vì gây mê có thể thực hiện với bệnh nhân khi cần thiết.

Gãy hở thì xử lý ra sao?

MỤC TIÊU CỦA BẠN

 • Phòng mất máu, cử động và nhiễm trùng ở vị trí tổn thương
 • Dễ dàng vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện mà không gây thêm tổn thương

Nếu đầu xương gãy, lòi ra ngoài qua vết rách da trên ổ gãy, che gạc sạch, mềm và các vật liệu không có lông tơ xung quanh xương, cho đến khi bạn có thể băng quanh vết thương mà không ấn trực tiếp vào tổn thương.

 1. Che phủ vết thương với một quần áo khô, sạch hoặc một gạc lớn, sạch. Tạo áp lực vừa phải quanh tổn thương để hạn chế chảy máu; cẩn thận không được ấn trực tiếp lên đầu xương gãy lộ ra ngoài.
 2. Cẩn thận đặt một quần áo khô sạch hoặc nhiều gạc sạch quanh lớp quần áo khô, sạch hoặc gạc lớn, sạch ở bước 1.
 3. Cố định bằng băng cuộn. Băng cuộn chắc chắn, nhưng không quá chặt vì việc đó có thể ảnh hưởng xấu đến lưu thông máu phía dưới băng cuộn.

  wellbeing-gay-xuong

 4. Bất động vùng tổn thương và sắp xếp vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
 5. Điều trị sốc cho bệnh nhân nếu cần thiết. Không được nâng chân bị thương. Kiểm tra thường xuyên dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân như nhịp thở, mạch, tri giác trong khi chờ xe cứu thương đến. Kiểm tra tuần hoàn máu dưới lớp băng cuộn 10 phút/1 lần. Nếu máu không lưu thông, nới lỏng lớp băng cuộn.

Tự mình phòng tránh!

wellbeing-gay-xuong

Không phải mọi gãy xương đều có thể được ngăn chặn.  Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh để sự cố gãy xương ít xảy ra nhất có thể.

Thực hiện theo các mẹo sau:

-Mang dụng cụ đảm bảo an toàn được thiết kế cho bất kỳ môn thể thao nào bạn chơi.

-Tuân theo các quy tắc về mũ bảo hiểm và thiết bị an toàn khi bạn đi xe đạp, ván trượt, xe tay ga hoặc sử dụng bất kỳ loại giày trượt và ván trượt nào.

-Luôn luôn thắt dây an toàn.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay