Các khóa học đã đăng ký

Gãy xương: Không phải vết gãy nào cũng giống nhau | Wellbeing

Trịnh Hương Ly – Chuyên gia tập huấn Sơ cấp cứu

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Gãy xương là thương tổn gây ra nhiều đau đớn và khá dễ gặp khi bị va chạm mạnh trong chơi thể thao, khi bị ngã, khi gặp tai nạn giao thông v.v. Nhắc đến gãy xương, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh xương gãy thành 2 mảnh như một cành cây khô hay một chiếc đũa, nhưng không phải tất cả các trường hợp gãy xương đều như vậy.

wellbeing-gay-xuong

Người ta bị gãy xương khi nào?

Xương gãy do có lực tác động từ bên ngoài, trừ khi xương gãy do bệnh lý hoặc do tuổi già. Tuy nhiên, những xương còn khả năng phát triển thường rất dẻo dai và có khả năng uốn cong, xoắn vặn và có thể gãy cành tươi diễn ra. Vị trí gãy xương có thể ở ngay vị trí lực tác động, có thể ở xa vị trí lực tác động trực tiếp.

Người ta phân loại vết gãy dựa trên tình trạng da và tình trạng của các đầu gãy.

Gãy xương có dấu hiệu gì?

wellbeing-gay-xuong

Có thể xảy ra các triệu chứng sau:

  • Biến dạng, sưng, bầm tím ở vị trí gãy
  • Đau hoặc/ và khó khăn khi cử động
  • Ngắn, lệch trục, xoắn vặn ở các chi
  • Tiếng lạo xạo có thể nghe thấy khi vận động (không được cố gắng để tìm dấu hiệu này)
  • Cử động bất thường
  • Vết thương, có thể nhìn thấy đầu xương gãy thò ra ngoài.

Gãy xương hở và gãy xương kín

Ở gãy hở, một đầu xương gãy lòi ra ngoài thông qua miệng vết thương hoặc có một vết thương thông thương với ổ gãy. Một trường hợp gãy hở có khả năng nhiễm trùng tại ổ gãy rất cao.

Ở gãy kín, phần da ở trên ổ gãy vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, máu từ mạch máu hoặc tuỷ xương chảy vào ổ gãy, có thể phát triển thành sốc.

wellbeing-gay-xuongGãy hở (Open fracture) là khi xương lòi ra ngoài qua bề mặt vết thương rách da. Người bệnh có thể chảy máu nhiều hoặc sốc. Nhiễm trùng rất hay xảy ra ở loại gãy hở này

wellbeing-gay-xuong

Gãy kín (Closed fracture) là khi da trên ổ gãy vẫn còn nguyên vẹn, tuy nhiên đầu gãy của xương có thể gây nên phá huỷ các mô lân cận và các mạch máu. Chảy máu trong là biến chứng hay gặp của loại gãy này

Gãy vững và gãy mất vững

Gãy vững diễn ra khi các đầu gãy của xương không di lệch nữa bởi những đầu gãy này chưa hoàn toàn gãy tách rời nhau. Ví dụ như xương cổ, xương vai, xương mắt cá, xương chậu. Thông thườngng, loại gãy này có thể chữa trị mà không gây thêm tổn thương nữa. Nguy cơ chảy máu và tổn thương thứ phát rất ít gặp

Ở loại gãy mất vững, các đầu gãy của xương có thể dễ dàng di lệch bởi vận động và sự co của cơ. Yếu tố nguy cơ này có thể tổn thương mạch máu, thần kinh và các cơ quan quanh vị trí tổn thương. Loại tổn thương mất vững này có thể diễn ra nếu xương đã gãy hoàn toàn và dây chằng bị đứt. Phải xử trí nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh gây ra tổn thương khác.

wellbeing-gay-xuong

Gãy vững (Stable fracture) là khi mặc dù xương bị gãy, nhưng đầu gãy vẫn ở vị trí giải phẫu của xương. Gãy mất vững (Unstable fracture),đầu xương gãy dễ dàng lệch khỏi vị trí giải phẫu.

Mục tiêu khi thực hiện sơ cấp cứu gãy xương

  • Tránh cử động ở vị trí tổn thương
  • Thuận lợi trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện
X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay