Các khóa học đã đăng ký

Gãy xương chi dưới – Bố mẹ cần cố định xương cho bé như thế nào? | Wellbeing

BS Lưu Thị Minh Trang – Chuyên viên tập huấn Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Gãy các xương chi dưới như gãy xương chậu hoặc gãy xương cẳng chân ở trẻ là những gãy xương hay gặp và là những chấn thương tương đối nặng. Nếu bạn đang ở một nơi hẻo lánh và không gần cơ sở y tế, trong lúc chờ trợ giúp, tốt nhất là nên nẹp cổ chân bị thương lại để cố đinh chấn thương. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách cố định chân thế nào cho đúng cách.

tre-gay-xuong-cang-chan-wellbeing

1. Tại sao phải cố định chân chấn thương:

Các chấn thương chi dưới có thể làm bố mẹ hoảng loạn do trẻ thường khóc nhiều vì đau, thậm chí gây chảy máu ồ ạt hoặc nặng nhất là khiến trẻ bị sốc. Tuy nhiên, bố mẹ phải thật bình tĩnh sơ cấp cứu trẻ trong trường hợp này và một trong các bước chính là cố định chân bị thương. Vậy tại sao phải cố định chân chấn thương:

 • Hạn chế di lệch của đầu xương gãy, giúp quá trình nắn chỉnh xương, liền xương nhanh và hiệu quả hơn
 • Giảm đau
 • Phòng chống được tình trạng sốc
 • Giảm các tổn thương thứ phát gây nên do xương gãy tại vùng tổn thương

2. Nguyên tắc chung của cố đinh xương gãy:

 • Trường hợp gãy xương hở: không được kéo nắn ấn đầu xương gãy vào trong, phải xử trí vết thương sau đó giữ nguyên tư thế gãy để cố định.
 • Bất động ở tư thế cơ năng: đối với chi dưới phải duỗi thẳng và buộc chi gãy với chi lành thành một khối thống nhất.
 • Sau khi đã bất động xong phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở điều trị hoặc gọi cấp cứu y tế.

3. Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi cố định xương gãy:

 • Một tấm chăn mỏng hoặc một tấm vải to cuộn lại theo chiều dài sao cho độ dài phải dài quá cổ chân và đầu gối trẻ
 • 3 tấm vải hình vuông (hoặc hình chữ nhật nếu không có) kích thước khoảng 50x60 cm tùy thuộc kích thước chân của trẻ sao cho sau khi tạo băng gấp, độ dài đủ vòng qua 2 chân trẻ cùng tấm nệm kẹp giữa 2 chân và thắt được nút cố định.

4. Các bước tạo băng gấp dạng rộng và dạng hẹp:

Gồm 4 bước thao tác vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm vải bất kỳ có trong nhà (chất liệu cotton thì càng tốt và nên tránh những tấm vải có tính co giãn vì nếu thắt chặt bạn có thể vô tình làm cản trở lưu thông máu tới tổn thương của trẻ, làm tình trạng có thể nặng hơn).

gap-bang-so-cuu-wellbeinggap-bang-so-cuu-1-wellbeing

5. 3 bước nẹp cố định chân bị chấn thương:

Các bước thao tác vô cùng đơn giản, tuy nhiên cần tối thiểu 2 người để thực hiện đúng các thao tác nên bố mẹ nếu có 1 mình thì hãy nhớ nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh.

 • Bước 1: Duy trì nâng đỡ các khớp. Nhờ người đặt các tấm đệm dọc theo mặt ngoài của chân trẻ và giữa hai chấn trẻ. Di chuyển chân không chấn thương đến gần chân bị thương
 • Bước 2: Luồn băng gấp qua các rãnh hở bên dưới chân trẻ. Dùng băng gấp dạng hẹp cho phần cổ chân và băng gấp dạng rộng cho phần khớp gối cũng như phần bên dưới chỗ gãy. Cố định băng gấp ở cổ chân trước.
 • Bước 3: Cố định băng gấp dạng rộng ở khớp gối, tiếp đến cố định phía bên dưới vị trí chấn thương và bên trên vị trí chấn thương nếu còn chỗ. Thắt nút ở chân không bị thương.

so-cap-cuu-chan-gay-cho-tre-wellbeingXem thêm

Xử trí vết thương chảy máu

Xử trí trẻ sốc

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay