Các khóa học đã đăng ký

Gãy mũi thì làm gì đây? (Phần 1) | Wellbeing

Bài viết được viết bởi Trịnh Hương Ly|Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Mũi là một bộ phận quan trọng và là bộ phận trung tâm của gương mặt. Chấn thương mũi như gãy mũi hay vẹo không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây ra các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp và sức khỏe nạn nhân. Việc sơ cấp cứu gãy mũi như thế nào cho đúng vẫn khiến nhiều người hoang mang và lúng túng, dẫn đến chậm trễ hoặc sơ cứu sai cách, khiến cho nạn nhân bị ảnh hưởng nặng hơn.

wellbeing-gay-mui

Gãy mũi có giống gãy chân hay gãy tay không?

Về bản chất, gãy mũi khác với gãy chân tay do cấu tạo đặc biệt ở bộ phận này. Mũi là cơ quan đầu tiên của hệ hô hấp mà không khí phải đi qua để vào phổi và là nơi bắt đầu của quá trình làm ấm, làm ẩm và lọc sạch không khí. Nó cũng là cơ quan khứu giác và phát âm. Ba phần hợp nên mũi là mũi ngoài, ổ mũi và các xoang cạnh mũi.

wellbeing-gay-mui

Mũi ngoài là là phần mũi lộ ra ở chính giữa mặt, mũi ngoài gồm một khung xương - sụn được phủ bằng da ở mặt ngoài và niêm mạc ớ mặt trong. Bộ khung chống đỡ cho mũi ngoài được cấu tạo bằng xương và sụn. Khung xương chống đỡ cho phần trên của mũi bao gồm các xương mũi, phần mũi xương trán và các mỏm trán của xương hàm trên. Khung sụn nâng đỡ cho phần dưới của mũi bao gồm các sụn cánh mũi lớn và nhỏ, các sụn mũi phụ, các sụn mũi bén và sụn vách mũi. Ổ mũi được vách mũi chia dọc thành hai ngăn. Các xoang cạnh mũi là các hốc ớ trong các xương xung quanh ổ mũi. Chúng mở vào ổ mũi và được lót bàng một lớp niêm mạc liên tiếp với niêm mạc của ổ mũi.

Gãy mũi là một chấn thương mặt phổ biến. Các triệu chứng thường bao gồm đau và sưng quanh mũi, chảy máu, chảy nước mũi và khó thở.

Gãy mũi là khi xương trong mũi bị nứt hoặc gãy. Cũng có thể có tổn thương mô liên kết, hoặc sụn, bên trong mũi.

Mũi gãy có thể là kết quả của tác động lực đến khuôn mặt, có thể là do ngã, bạo lực, chơi thể thao hoặc tai nạn. Nhận biết được gãy mũi giúp nạn nhân được điều trị kịp thời và đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết gãy mũi

Các triệu chứng của gãy mũi bao gồm:

 • Đau trong hoặc xung quanh mũi của bạn
 • Mũi cong hoặc vẹo
 • Mũi bị sưng hoặc sưng quanh mũi, có thể khiến mũi bạn bị cong hoặc vẹo ngay cả khi nó không bị gãy
 • Chảy máu mũi
 • Nghẹt mũi, có thể do đường mũi của nạn nhân bị chặn
 • Xuất hiện vết thâm quanh mũi và mắt, thường biến mất sau hai hoặc ba ngày
 • Xuất hiện âm thanh cọ xát hoặc lạo xạo khi nạn nhân di chuyển mũi 

wellbeing-gay-mui

Ai có thể bị gãy mũi?

Tai nạn có thể xảy ra với bất cứ ai, vì vậy mọi người đều có nguy cơ bị gãy mũi vào một lúc nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, một số hoạt động có thể làm tăng nguy cơ gãy xương mũi.

Những người tham gia vào hầu hết các môn thể thao tiếp xúc có nguy cơ bị gãy mũi, bao gồm: bóng đá, bỏng rổ, quyền anh, võ thuật v.v.

Các hoạt động khác có thể khiến bạn gặp rủi ro bao gồm:

 • Các hoạt động thể chất
 • Không đeo dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô
 • Di chuyển bằng xe đạp, xe máy
 • Trượt patin, trượt băng

Các nhóm có nguy cơ cao

Một số nhóm nghiễm nhiên có nguy cơ cao bị gãy mũi, bất kể họ tham gia vào các môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất nào. Đó là trẻ em và người lớn tuổi. Sức khỏe xương là mối quan tâm đặc biệt đối với cả hai nhóm này, và té ngã cũng là một tai nạn rất phổ biến.

Trẻ em có nguy cơ gãy xương mũi cao hơn, vì chúng vẫn đang trong quá trình xây dựng khối xương. Trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay