Các khóa học đã đăng ký

Gặp hỏa hoạn, thứ này còn nguy hiểm hơn cả lửa! | Wellbeing

Bài viết được viết bởi Trịnh Hương Ly | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Hỏa hoạn là một tinh trạng khẩn cấp nguy hiểm. Khi gặp hỏa hoạn, người ta thường hoảng loạn và quên đi một số kiến thức cơ bản mà đáng ra nếu nhớ được, khả năng sống sót sẽ cao hơn rất nhiều. Một trong những kiến thức đó chính là nguyên nhân gây tử vong trong hầu hết các vụ hỏa hoạn là hít phải  khói chứ không phải bị cháy bỏng.

Hỏa hoạn xảy ra khi nào?

wellbeing-ngat-khoi

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn. Do các hoạt động nấu nướng, do chập điện, hút thuốc hoặc thậm chí chỉ là sự bất cẩn và tò mò của những đứa trẻ cũng có thể gây ra hỏa hoạn. Trong trường hợp gặp hỏa hoạn, nạn nhân có thể  bị bỏng hoặc hít phải khói, ngạt khói. Khói là hỗn hợp của các hạt nóng và khí. Không thể dự đoán thành phần chính xác của khói. Các sản phẩm bị đốt cháy, nhiệt độ của lửa và lượng oxy có sẵn trong đám cháy đều tạo ra sự khác biệt trong loại khói được tạo ra. Ngạt khói xảy ra khi bạn hít phải các hạt khói và khí độc hại. Hít phải khói có hại có thể làm viêm phổi và đường thở của bạn, khiến chúng sưng lên và ngăn chặn đường đi của khí oxy. Điều này có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và suy hô hấp.

Nguyên nhân gây ngạt khói

Vật liệu đốt, hóa chất và khí được tạo ra trong các vụ hỏa hoạn có thể gây ra ngạt khói bằng với các hình thức ngạt đơn giản (thiếu oxy), kích ứng hóa học, ngạt hóa học hoặc tất cả. Ví dụ:

Ngạt thở đơn giản

Khói có thể làm giảm lượng oxy bạn cần có để hít thở bình thường. Ở các vị trí gần nguồn lửa, oxy sẽ bị đốt cháy, và lượng oxy bạn cần để thở sẽ không còn nữa. Trong khói có chứa các thành phần như CO2, tiếp tục hạn chế lượng oxy ít ỏi còn lại.

Các hợp chất gây kích ứng

Cháy có thể hình thành các hóa chất làm tổn thương da và niêm mạc của nạn nhân. Những hóa chất này có thể làm hỏng đường hô hấp của bạn, gây sưng và xẹp đường thở. Amoniac, SO2 và Clo là những ví dụ về chất kích thích hóa học có trong khói.

Hóa chất gây ngạt

Các hợp chất được tạo ra trong các đám cháy có thể gây tổn thương tế bào trong cơ thể bạn bằng cách can thiệp vào việc cung cấp hoặc sử dụng oxy của tế bào. CO, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong khi hít phải khói, là một trong những hợp chất này.

wellbeing-ngat-khoi

Tổn thương do hít phải khói có thể làm nặng thêm tình trạng tim và phổi, như:

  • bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
  • hen suyễn
  • Khí phổi thủng
  • viêm phế quản mãn tính

Nguy cơ thương tổn vĩnh viễn do hít phải khói sẽ lớn hơn nếu bạn có bất kỳ vấn đề tim phổi nào trong số này.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay