Các khóa học đã đăng ký

Ép tim ngoài lồng ngực như thế nào? | Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Ngưng tim, ngưng thở có thể xảy ra ở cả cơ thể khỏe mạnh bởi các tai nạn phổ biến như điện giật, đuối nước, tai nạn xe …. trong các tình huống này kỹ năng thực hiện ép tim ngoài lồng ngực là rất cần thiết và cần thực hiện ngay.

Đánh giá nạn nhân trước ép tim ngoài lồng ngực.

Đánh giá tình trạng của nạn nhân là bao gồm đánh giá các bộ phận chấn thương, sự tỉnh táo, nhịp thở và tần số mạch. Những thông tin này giúp xác định các vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp. Nên theo dõi đều đặn nhiều lần, ghi lại những đánh giá và giao cho nhân viên y tế.

Các bước cần thực hiện:

Cần đặt nạn nhân nằm ngửa người trên một mặt phẳng cứng trước khi thực hiện cấp cứu nếu nạn nhân nằm sấp. Nếu nghi ngờ nạn nhân có dấu hiệu chấn thương cột sống cần cố gắng lật cả người: đầu, cổ, thân, chân cùng lúc. Việc thực hiện cùng lúc cần được thực hiện bởi từ 2 người trở lên giúp đảm bảo an toàn.

ép-tim-ngoài-lồng-ngực-wellbeing

Đặt một bàn tay lên chính giữa ở 1/2 dưới xương ức bệnh nhân (đây là phần chạy dọc, nằm ở chính giữa ngực). Đặt bàn tay còn lại lên bàn tay kia, các ngón tay để xen kẽ và cùng chiều nhay. Sử dụng lực của hai tay, vai và thân mình ép vuông góc xuống lồng ngực của bệnh nhân sao cho xương ức lún xuống khoảng từ 4-6cm.

ép-tim-ngoài-lồng-ngực-wellbeing

Sau khi ép xuống, nhấc tay lên và tiếp tục ép lần thứ hai, cần duy trì tốc độ ép từ 100-120 lần/phút. Lưu ý khi nhấc tay lên không nên nhấc tay quá cao sẽ dễ dịch chuyển vị trí lần ép tiếp theo là nguyên nhân của ép tim không hiệu quả. Tuy nhiên cũng không nên nâng tay quá thấp sẽ làm lồng ngực không giãn nở được tốt nhất. Với mỗi nhịp ép tim đúng kỹ thuật sẽ phải bắt được động mạch bẹn (vùng bẹn nạn nhân) hoặc động mạch cảnh nảy (động mạch vùng cổ phía dưới hàm).

Động tác ép tim ngoài lồng ngực giúp kích thích tim tống máu từ đó vòng tuần hoàn tiếp tục, nhờ ép trực tiếp lên tim kết hợp với làm thay đổi áp lực trong lồng ngực nạn nhân. Ép tim ngoài lồng ngực giúp đưa máu từ thất phải lên trao đổi khỉ ở phổi, sau đó đưa máu từ thất trái lên tuần hoàn vành và tuần hoàn não. Máu sẽ thụ động trở về tâm nhĩ khi ngừng ép tim (nhấc tay nhẹ lên sau khi ép tim xuống) khiến tim giãn ra và áp lực trong lồng ngực giảm xuống.

Lưu ý:

Đối với trẻ sơ sinh: thứ tự các bước thực hiện như người lớn. Sử dụng kỹ thuật bắt mạch - dùng hai ngón tay sờ vào mặt trong cánh tay để đếm mạch. Dùng 2 ngón tay cái bóp tim. Vị trí ép ngực là trên xương ức và ngay dưới đường nối 2 núm vú, thực hiện ép ngực với độ sâu trung bình khoảng 3cm.

Xem thêm

Sơ cứu bỏng mắt do hóa chất

Hệ tuần hoàn trong cơ thể như thế nào?

Phòng ngừa chấn thương cột sống do mũ bảo hiểm


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay