Các khóa học đã đăng ký

Đưa trẻ về tư thế hồi phục sau sơ cấp cứu. |Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Sau hoạt động sơ cấp cứu trẻ bị tai nạn, việc đưa trẻ về tư thế hồi phục là rất cần thiết. Trẻ được đưa về tư thế hồi phục giúp trẻ giảm thiểu tối đa tổn thương, tạo thuận lợi cho hoạt động hô hấp tuần hoàn.

Các bước đưa trẻ về tư thế hồi phục.

Trong trường hợp trẻ được tìm thấy đang ở tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp, bạn không cần thực hiện tất cả các bước này để có thể đặt trẻ ở tư thế hồi phục. Nếu các cơ chế của tổn thương cho thấy trẻ có thể không bị tổn thương tủy sống, hãy xử trí như mô tả  sau:

Bước 1: Qùy xuống bên cạnh trẻ. Bỏ kính hoặc bất kỳ đồ vật lớn ra khỏi túi nạn nhân, không cần tìm kiếm những đồ vật nhỏ.

Bước 2: Đảm bảo cả hai chân của trẻ đều duỗi thẳng. Đặt cánh tay gần phía bạn vuông góc với thân mình trẻ, sao cho khuỷu tay gập lại và bàn tay ngửa lên.

Bước 3: Đặt cánh tay xa bạn hơn chéo trước ngực trẻ, sao cho mu bàn tay của trẻ áp vào bên má gần phía bạn. Tay kia của bạn đặt vào vị trí ngay trên đầu gối của bên chân ở xa bạn hơn và kéo lên, giữ cho bàn chân vẫn chạm mặt đất.

Bước 4: Giữ bàn tay trẻ áp vào má trẻ, kéo bên chân ở xa bạn hơn để lăn trẻ về phía bạn ở tư thế nằm nghiêng.

Bước 5: Điều chỉnh bên chân gập để cả hông và đầu gối đều gập vuông góc. Ngửa đầu trẻ ra sau và nâng cằm trẻ sao cho đường thở được thông thoáng.

dua-tre-ve-tu-the-hoi-phuc-wellbeing

Bước 6: Nếu cần, điều chỉnh bàn tay trẻ nằm dưới cằm để đảm bảo đầu được giữ ở tư thế ngửa và đường thở được thông thoáng. Nếu chưa làm bước này, hãy gọi cấp cứu 115. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – hô hấp, mạch, mức độ phản ứng– tới khi có trợ giúp.

Bước 7: Khi trẻ ở tư thế hồi phục được 30 phút, bạn nên lăn trẻ nằm ngửa rồi kéo trẻ quay sang bên đối diện – trừ phi có các tổn thương khác khiến bạn không thể thực hiện việc này.

Nếu nghi ngờ trẻ có chấn thương cột sống phải làm sao?

Nếu nghi ngờ nạn nhân có tổn thương cột sống và cần đặt trẻ ở tư thế hồi phục vì bạn không thể giữ cho đường thở được thông thoáng, hãy cố gắng giữ thẳng cột sống của trẻ theo hướng dẫn sau:

Nếu có hai người, một người nên giữ cố định đầu trong khi người còn lại xoay trẻ, xem bên dưới.

Nếu có ba người, một người nên giữ cố định đầu trong khi một người xoay trẻ. Người thứ ba nên giữ cho lưng trẻ được thẳng trong suốt quá trình thực hiện.

Nếu có trên bốn người, bạn hãy sử dụng kỹ thuật lăn khúc gỗ

 Xem thêm 

Sơ cứu vết thương thấu ngực.

Ảnh hưởng vết thương lòng bàn tay.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay