Các khóa học đã đăng ký

Đột quỵ bệnh gì? | Wellbeing.

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Đột quỵ là một trong nguy cơ hàng đầu gây tử vong, hoạt động sơ cấp cứu bệnh nhân đột quỵ nếu không được thực hiện đúng, kịp thời sẽ tăng nguy cơ tử vong hay tổn thương thứ phát.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là sự gián đoạn về tuần hoàn não (thông thường là mất tuần hoàn, và trong một số ít trường hợp là chảy máu não) và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người trên 60 tuổi, và là nguyên nhân thứ 2 gây khuyết tật (mất thị lực, khả năng nói, liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể).

dot-quy-wellbeing

Nguyên nhân tăng nguy cơ đột quỵ.

Tuổi tác: Mọi người đều có nguy cơ bị đột quỵ. Trong đó người già có nguy cơ đột quỵ cao hơn người trẻ. Ở giai đoạn tuổi từ 55, cứ mỗi 10 năm nguy cơ bị đột quỵ lại tăng lên gấp đôi.

Giới tính: Nữ giới có nguy cơ bị bệnh thấp hơn nam giới.

Tiền sử gia đình: Gia đình từng bị có người bị đột quỵ các thành viên sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người bình thường.

Đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu, thừa cân, béo phì, hút thuốc, lối sống không lành mạnh… là những nguy cơ bệnh lý tăng nguy cơ đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ.

Cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, khi cười miệng bị méo.

Hoạt động cử động gặp khó khăn hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Khi phát âm thấy khó, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường hay khi nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.

Có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.

Khi nhìn cảm thấy thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ các vật xung quanh.

Cảm thấy đau đầu dữ dội, cơn đau đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn.

Ảnh hưởng đột quỵ đến sức khỏe.

Mất thị lực một mắt, hoặc giảm thị lực ở cả hai mắt là một trong những hội trứng về thị giác mà người bệnh sau đột quỵ có thể gặp phải.

Ngoài ra bệnh nhân sau đột quỵ còn có nguy cơ bị liệt nửa người, cơ thể suy yếu, mất cảm giác, quá mẫn cảm khi đau, suy giảm ngôn ngữ, khó tập trung.

Xem thêm

Những lưu ý khi sử dụng máy AED

Đánh giá nạn nhân trong sơ cấp cứu

Những biểu hiện viêm màng não

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay