Các khóa học đã đăng ký

Dị ứng sữa – Chớ coi nhẹ!| Wellbeing

Bài viết được viết bởi Trịnh Thị Thanh Tâm | Chuyên viên tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng từ 2% đến 3% trẻ em dưới 3 tuổi trên thế giới bị dị ứng với sữa và  chúng ta cần phân biết tình trạng này với việc không dung nạp sữa.

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với sữa, các sản phẩm có chứa sữa. Sữa bò được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này, ngoài ra sữa cừu, dê, trâu và các động vật có vú khác cũng có thể gây dị ứng.

Phản ứng dị ứng với sữa thường xảy ra ngay sau thời gian tiêu thụ sữa và các sản phẩm chứa sữa. Dị ứng sữa có các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như khò khè, nôn mửa, nổi mề đay và các vấn đề tiêu hóa. Dị ứng sữa cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ - một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

di-ung-sua-wellbeing

Vì sao cơ thể có phản ứng bất thường gây dị ứng sữa?

Ở một mỗi người, hệ thống miễn dịch hoạt động không hoàn toàn giống nhau. Khi hệ miễn dịch người bị dị ứng sữa xác định một số protein sữa là có hại, kích hoạt việc sản xuất kháng thể immunoglobulin E (IgE) để trung hòa protein (chất gây dị ứng). Ngay sau đó hoặc các lần sử dụng tới khi bạn tiếp xúc với các protein này, các kháng thể IgE sẽ nhận ra chúng và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng histamine và các hóa chất khác, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Có hai loại protein chính trong sữa:

• Whey: được tìm thấy trong phần chất lỏng của sữa còn sót lại sau khi sữa được đông lại.
• Casein: trong phần rắn của sữa đông.

Bạn có thể dị ứng với một loại protein sữa hoặc cả hai. Tuy nhiên, khó để xác định chính xác protein nào trong các thực phẩm chế biến nên luôn cần lưu ý khi sử dụng các chế phẩm hay sản phẩm có thành phần từ sữa.

di-ung-sua-wellbeing

Dị ứng sữa có phải là không dung nạp sữa?

Dị ứng sữa khác với không dung nạp protein sữa. Không giống như dị ứng sữa, không dung nạp không liên quan đến hệ thống miễn dịch và cần phải thực hiện điều trị.
Dấu hiệu phổ biến khi cơ thể không dung nạp sữa(protein sữa hoặc đường sữa) thường biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, đầy hơn, tiêu chảy…sau khi sử dụng sữa hoặc cá sản phẩm chứa sữa.

Triệu chứng của dị ứng sữa?

Các triệu chứng dị ứng sữa ở mỗi người thường khác nhau, thường xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn sau khi tiêu thụ sữa hoặc protein sữa. Dưới đây là một số dấu hiệu dị ứng sữa:
• Khò khè khó thở.
• Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran quanh môi hoặc miệng
• Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
• Ho hoặc khó thở
• Nôn
Trong một số trường hợp các triệu chứng của tình trạng này có thể biểu hiện chậm với các dấu hiệu như:
• Co thắt bụng.
• Sổ mũi, chảy nước mắt.
• Đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân có chứa máu.

Ai có nguy cơ dị ứng sữa?

• Trẻ em bị viêm da dị ứng(một chứng viêm da mãn tính)- trẻ bị bệnh này có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm.
• Nguy cơ dị ứng thực phẩm của một người tăng lên nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị dị ứng với thực phẩm hoặc bệnh dị (hen suyễn, nổi mề đay, chàm…)
• Dị ứng sữa thường phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi trẻ trưởng thành, hệ thống tiêu hóa của chúng hoàn thiện và cơ thể có thể ít phản ứng với sữa.

Có thể phòng dị ứng sữa không?

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa dị ứng từ các thực phẩm chứa sữa, nhưng bạn có thể ngăn chặn các phản ứng bằng cách tránh thực phẩm gây ra chúng. Nếu bạn biết bạn hoặc con bạn bị dị ứng với sữa, hãy tránh xa sữa và các sản phẩm từ sữa.
Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận là bước phòng trừ nguy cơ quan trọng nhất. Hãy đọc kỹ thành phần, xuất xứ các sản phẩm sử dụng bởi trong một số sản phẩm như cá ngừ, xúc xích cũng có thể chứa sữa
Khi đặt hàng hoặc ăn tại các nhà hàng, hãy luôn đặt câu hỏi thành phần và yêu cầu sử dụng thành phần phù hợp.

Xem thêm:

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay