Các khóa học đã đăng ký

Dị ứng hải sản- những điều bạn chưa biết?| Wellbeing.

Trịnh Thị Thanh Tâm | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Ngày nay, sự thuận tiện trong tiếp cận với nhiều loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới đã khiến việc xác định chính xác các thực phẩm gây dị ứng và cách phòng tránh chúng trở nên khó khăn. Vấn đề này sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu bạn bị dị ứng hải sản, bởi đây là thực phẩm có thể gây nên các triệu chứng từ nhẹ như: nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu… cho đến nặng như: khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy..

Những thực phẩm nào là hải sản? Có phải đồ ăn từ biển đều được gọi là hải sản?

Hải sản là thuật ngữ được sử dụng để định nghĩa bất kỳ loài sinh vật biển ăn được, bao gồm cả cá và động vật có vỏ (động vật giáp xác và động vật thân mềm thuộc loại động vật có vỏ).

Xétvề cấu trúc, cá là loài động vật có xương sống và các loài động vật có vỏ là động vật không xương sống (tôm, cua..). Các nguồn protein từ các nhóm này gây ra phản ứng dị ứng rất khác nhau ở mỗi người.

di-ung-hai-san-wellbeing

Dị ứng là phản ứng xảy ra với hải sản, nhưng có phải tất cả các phản ứng với hải sản đều là dị ứng?

Tùy và loài hải sản sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên đây cũng là quy trình mang đến nhiều mối nguy cho sức khỏe. Sau khi chế biến, nhiều loại hải sản được tìm thấy độc tố gây hại sức khỏe,hải sản nếu không được làm lạnh đúng cách thì vi khuẩn có thể sản xuất histamine gây ra các triệu chứng như dị ứng.

Bị dị ứng nhưng chỉ “Ăn một con tôm/ngày” – có sao không?

Dị ứng hải sản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hầu như không bao giờ hết và có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng để nhận lời khuyên sử dụng thực phẩm từ hải sản phù hợp với tình trạng sức khỏe vì có thể không cần thiết phải tránh tất cả các loại hải sản.

di-ung-hai-san-wellbeing

Triệu chứng dị ứng hải sản như thế nào?

Dị ứng hải sản có nhiều triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nguy hiểm:
- Triệu chứng nhẹ là: gây phát ban (nổi mề đay), ngứa họng và miệng, sưng (phù mạch), phản ứng đường ruột (nôn mửa, tiêu chảy).
- Triệu chứng nguy hiểm: đau bụng, khó thở, sốc phản vệ…

Hít khói hải sản khi đang chế biến có gây dị ứng?

Đã có nhiều ghi nhận về tình trạng dị ứng khi hít phải khói này ở một số người nhạy cảm, đôi khi do chạm vào - chẳng hạn như khi làm sạch và xử lý cá. Vì vậy, nếu bạn từng có tiền sử dị ứng hải sản hãy sử dụng bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm này.

Dị ứng hải sản và dị ứng iot có liên quan đến nhau hay không?

Những người dị ứng với hải sản có phản ứng dị ứng với protein có trong động vật, không phải với iốt. Dị ứng với hải sản không phải yếu tố xác định nguy cơ dị ứng với iốt. Và ngược lại, những người bị dị ứng iốt không có nguy cơ dị ứng hải sản.

Dị ứng hải sản có di truyền?

Thông thường, cha mẹ trẻ bị dị ứng thực phẩm thường không bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu gia đình có trẻ bị dị ứng thực phẩm, anh chị em của bé có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm, tuy nhiên nguy cơ này cũng tương đối thấp.

Trẻ có thể bị dị ứng dù trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính. Và nếu trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính thì không phải lúc nào tình trạng dị ứng cũng biểu hiện ra ngoài. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm “dương tính giả”. Vì vậy, chú ý khi sử dụng các thực phẩm là vô cùng cần thiết và luôn cần được lưu tâm.

Dị ứng hải sản có phản ứng chậm?

Các triệu chứng dị ứng sau khi tiếp xúc với hải sản thường trong vòng vài phút, tuy nhiên sau khi ăn động vật có vỏ (như hàu, bào ngư, mực và tôm) các triệu chứng này có thể diễn biến chậm hơn.

Tránh dị ứng hải sản như thế nào?

Nên tránh các thực phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc và có nguy cơ cao:
- Món ăn được cuộn, gói.
- Các món chế biến từ nhiều thành phần: cơm chiên thập cẩm, súp, salad…
- Các sản phẩm được chế biến thương mại( được chế biến đồng loạt, khó yêu cầu riêng trong chế biến) như pizza, thực phẩm chiên sẵn…
- Các thực phẩm được để chung cùng hải sản.

Tham khảo: https://www.allergy.org.au/patients/food-allergy/allergic-and-toxic-reactions-to-seafood

Xem thêm:

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay