Các khóa học đã đăng ký

Đi khám ở bệnh viện mùa Covid: Nên hay không?| Wellbeing

Ngô Thị Sáng | Chuyên viên dự án Sơ cứu nhanh -  Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

 

Dịch Covid 19 với những diễn biến phức tạp khiến các bệnh viện, cơ sở y tế đóng vai trò chăm sóc sức khỏe lại trở thành điểm nóng mang nguy cơ lây nhiễm, điều này làm người dân không hỏi lo lắng “Có nên đi khám ở bệnh viện mùa Covid?”. Bên cạnh những biện pháp phòng tránh dịch bệnh quyết liệt của các cơ sở y tế, trong quá trình thăm khám cũng đòi hỏi sự chủ động, ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân của mỗi người bệnh.

1. Vì sao cần khám sức khỏe ngay cả khi đang có dịch?

Khi tuổi thọ của con người ngày càng tăng, cùng với những ảnh hưởng của cuộc sống, cơ thể chúng ta dễ gặp phải những thay đổibất lợi, quá trình lão hóa diễn ra, hệ miễn dịch cũng các chức năng của các cơ quan suy giảm dẫn tới nhiều bệnh lí xuất hiện âm thầm.

Khám sức khỏe định kì giúp xác định những yếu tố nguy cơ mắc bệnh lý mạn tính, từ đó việcđiều trị bệnh hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Vì thế, khám sức khỏe thường xuyên và định kì chính là thể hiện trách nhiệm với bản thân, là cách tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình. Trong trường hợp cơ thể đã có những dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo bệnh, bạn càng phải đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Nếu ngại tới bệnh viện, bạn có thể tham khảo các giải pháp khám chữa bệnh trực tuyến đang được một số bệnh viện áp dụng. Đây là biện pháp an toàn và nhanh chóng để bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe hoặc các bệnh mạn tính với các bác sĩ uy tín, tin cậy… một cách thoải mái và an tâm ngay tại nhà. Trong quá trình khám trực tuyến, nếu có nghi ngờ, bạn sẽ được yêu cầu đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ cũng như thực hiện thêm các xét nghiệm và thăm dò lâm sàng để đảm bảo xác định được đúng và chính xác bệnh.

2. Đi khám bệnh viện sao cho an toàn trong mùa dịch?

Để đảm bảo an toàn trong quá trình đi thăm khám ở bệnh viện mùa dịch, hãy tuân thủ theo  các hướng dẫn dưới đây:

- Khai báo y tế trung thực và đo thân nhiệt theo hướng dẫn của nhân viên y tế của bệnh viện.

- Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển và thăm khám ở bệnh viện.

- Sát khuẩn tay bằng các dung dịch có chứa cồn khi vào khu vực thăm khám và sau khi hoàn tất quy trình thăm khám.

- Tuân thủ khoảng cách an toàn 2 mét đối với người bệnh đến khám và nhân viên y tế, đặc biệt tại các khu vực khám bệnh cấp cứu, khu vực bếp ăn, khu chờ thăm khám…là nơi tập trung rất nhiều người.

- Thực hiện đúng theo các biển báo và chỉ dẫn của nhân viên y tế tại bệnh viện.

Mặc dù Covid 19 đang diễn biến phức tạp nhưng chúng ta không thể vì thế mà trì hoãn việc khám bệnh. Chỉ cần bạn tuân thủ những quy định về phòng chống dịch, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể đi khám tại các cơ sở y tế khi nghi ngờ có các vấn đề sức khỏe.

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay