Các khóa học đã đăng ký

Đâu là cầm máu đúng cách? |Wellbeing

Bài viết được viết bởi Tập huấn viên Trịnh Thị Thanh Tâm –  Dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống.

Tổ chức Giáo dục Sức khoẻ Wellbeing

Chảy máu là tổn thương phổ biến nhất sau các chấn thương, tuy nhiên mỗi người thường có những cách sơ cứu khác nhau. Vậy đâu là sơ cứu đúng và cần lưu ý gì khi thực hiện sơ cứu chảy máu?

chay-mau-wellbeing

Ép băng trực tiếp

Ép băng trực tiếp được thực hiện bằng cách băng cuốn bằng loại băng co dãn trực tiếp lên vết thương đã được lót bởi lớp gạc có kính thước 10*10 trên bề mặt vết thương.  Cuốn băng xung quanh về mặt vết chát máu cho tới khi máu ngừng chảy. Băng ép lên các vị trí giúp giúp ngừng chảy máu trong phần lớn các trường hợp mà không gây biến chứng nào.

Chườm đá cầm máu

Chưa có nghiên cứu hay bằng chứng rõ ràng cho thấy việc chườm đá tác dụng cầm máu hay giảm vết tụ máu ở bệnh nhân sau chấn thương. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng phương pháp này trong thực hiện này trong cầm máu.

Băng ga-ro.

Đây là phương pháp cầm máu tạm thời bằng sử dụng dây cao su hoặc các loại dây vải xoắn chặt vào đoạn chi phía trên vị trí chảy máu nhằm làm ngừng sự lưu thông máu từ phía trên xuống phía dưới của chi.Tuy nhiên, nếu thực hiện garo không đúng cách có thể làm cả đoạn chi bị hoại tử, phải cắt bỏ. Phương pháp này chỉ sử dụng trong trường hợp đây là vết thương bị cụt chi, chi thể bị đứt gần lìa, chi bị giập nát quá nhiều biết chắc không thể bảo tồn được, các vết thương chảy máu ồ ạt ở chi hoặc không thể cầm máu sau khi đã áp dụng rất nhiều biện pháp.

Nâng cao chỗ bị thương.

Đây chỉ được xem là phương pháp hỗ trợ trong cầm máu tại các chi, không được sử dụng mới mục đích chính cầm máu. Trong hỗ trợ cầm máu, tay nên được nâng cao qua mức tim nếu có tổn thương ở chi trên và thực hiện nâng cao chân khi nằm nếu tổn thương ở chân.

Những cân nhắc khi thực hiện sơ cứu chảy máu?

Người sơ cứu cần kiểm soát máu chảy bằng cách bằng cách băng ép trực tiếp lên vết thương.

Nếu băng ép không giúp kiểm soát các vết chảy máu bên ở chi, hoặc không kiểm soát được cách dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng, có thể cân nhắc thực hiên băng ga-ro chi trong các trường hợp đặc biệt tại các khu vực khó tiếp cận y tế.

Việc áp dụng các chất cầm máu ngoài bệnh viện để giảm máu ở các trường hợp bị thương có thể đe dọa tính mạng nếu không thực hiện theo phương pháp chuẩn, đây chỉ là phương pháp sử dụng nếu được tập huấn.

Nếu bạn chưa có các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản, hãy tìm đến các khóa học sơ cấp cứu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh …. Đây là kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống bởi sự không báo trước.

CPR - GIÚP SƠ CỨU NẠN NHÂN NGỪNG TIM NHƯ THẾ NÀO? 

TRẺ NHÉT ĐỒ CHƠI VÀO MŨI THÌ LÀM THẾ NÀO?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay