Các khóa học đã đăng ký

Chảy máu cam ở trẻ xử lý thế nào? | Wellbeing

Ngô Thị Sáng | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

CHAY-MAU-CAM-O-TRE-1-WELLBEING

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là hiện tượng xảy ra nhiều ở trẻ từ 2-10 tuổi. Trẻ bị chảy máu cam thường do ngoại lực tác động hoặc ngoáy mũi. Chảy máu thường tự cầm rất nhanh nhưng có thể khiến trẻ hoảng sợ. Cha mẹ cần bình tĩnh, trấn an con và sơ cứu đúng.

1. Phân loại chảy máu cam

chay-mau-cam-o-tre-2-wellbeing

Chảy máu cam hay chảy máu mũi thường được chia làm 2 nhóm: chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Trong đó:

- Chảy máu mũi trước phổ biến hơn, xuất phát từ phía trước mũi  và chiếm khoảng 90% trường hợp. Vị trí hay bị chảy máu nhất là đám rối Kieselbach ở phần dưới của vách ngăn mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hoặc có các chấn thương cục bộ như ngoáy mũi, dụi mũi… Chảy máu mũi phía trước thường chỉ chảy máu một bên, dai dẳng với khối lượng máu không nhiều và ngừng chảy máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu.

- Chảy máu mũi sau ít phổ biến hơn, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi. Tuy không phổ biến ở trẻ em nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn, khó kiểm soát hơn và cần được chăm sóc y tế. Chảy máu mũi sau thường chảy máu ở cả 2 bên. Máu mũi chảy ra phía sau và thường đi xuống họng. Máu chảy nhiều có thể nguy kịch.

2. Chảy máu cam ở trẻ do những nguyên nhân nào?

Chảy máu cam xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ ra và chảy máu. Có nhiều nguyên nhân khiến cho mũi của trẻ bị thương và chảy máu nhưng phổ biến nhất là do những lý do sau:

- Trẻ tò mò, nghịch ngợm khi chơi và vô tình va đập mũi vào đâu đó gây chấn thương cho mũi của trẻ đẫn đến chảy máu cam

- Trẻ ngoái mũi, xì mũi quá mạnh

- Trẻ nhét dị vật vào mũi như nhét đồ chơi, hạt cườm…

- Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài

- Trẻ bị viêm mũi mạn tính làm các động mạch và tĩnh mạch mở rộng gây cho hệ thống mạch máu trong khoang mũi bị bất thường, dễ bị chảy máu

- Do các khối u ác tính và lành tính ở mũi

3. Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ và người chăm sóc trẻ hãy bình tĩnh trấn an trẻ và xử lý theo các bước sau:

- Yêu cầu trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ những cục máu đông đã hình thành bên trong mũi. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn trong chốc lát nhưng sau đó mọi việc sẽ dần ổn (nếu trẻ quá nhỏ, hãy bỏ qua bước này).

- Cho trẻ ngồi xuống, đầu cúi về phía trước. Tư thế này sẽ giúp máu không chảy xuống họng, tránh gây nôn, tiêu chảy. Tuyệt đối không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau.

chay-mau-cam-o-tre-3-wellbeing

- Yêu cầu trẻ hít thở bằng miệng sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt hai bên cánh mũi (phần mềm của mũi) trong 7-10 phút sau đó thả ra. Trong lúc đó, yêu cầu trẻ hít thở bằng miệng. Đừng thả tay quá sớm để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa vì máu cần thời gian để tạo cục máu đông.

Lưu ý: Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng không ấn một bên cánh mũi kể cả khi chỉ chảy máu ở một bên.

- Yêu cầu trẻ nhổ hết máu tích tụ trong miệng vì nếu nuốt máu có thể gây nôn. Nếu sau 10 phút vẫn chưa cầm được máu, tiếp tục kẹp thêm 7-10 phút nữa rồi thả ra.

chay-mau-o-tre-4-wellbeing

- Sau khi cầm được máu, dùng bông tẩm nước ấm lau mặt cho trẻ. Dặn trẻ nghỉ ngơi và không không xì mũi. Nếu ngoáy hoặc xì mũi trong vài giờ tiếp theo, trẻ có thể chảy máu mũi trở lại.

chay-mau-cam-o-tre-5-wellbeing

4. Khi nào cần đưa trẻ bị chảy máu cam tới bệnh viện?

Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời nếu:

- Không cầm được máu sau khi đã áp dụng các biện pháp sơ cứu trong vòng 20 phút

- Chảy máu mũi tái đi tái lại nhiều lần

- Máu chảy nhanh hoặc trẻ bị mất nhiều máu

- Trẻ cảm thấy chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh

- Trẻ đang dùng thuốc chống đông máu

- Trẻ mới trải qua hóa trị liệu

- Trẻ chảy máu mũi kèm theo các vết bầm tím khắp cơ thể hoặc đi kèm chảy máu ở khu vực khác như xuất hiện máu trong phân, nước tiểu

- Máu chảy xuống họng chứ không chảy ra phần trước mũi kể cả khi trẻ đã ngồi ngả đầu về phía trước

Xem thêm:

Những sai làm trong xử trí khi trẻ chảy máu cam!

Dấu hiệu sinh tồn của trẻ - Cha mẹ đã biết cách kiểm tra khi con ốm?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay