Các khóa học đã đăng ký

Chấn thương gãy xương ở trẻ – Bố mẹ cần làm gì?(P1) | Wellbeing

BS Lưu Thị Minh Trang – Chuyên viên tập huấn Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Chấn thương ở trẻ không phải là trường hợp hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày do các bé có tính năng động cao đồng thời lại chưa đủ nhận thức để nhận biết các mối nguy xung quanh. Đặc biệt, những trường hợp nặng có thể làm trẻ gãy xương, đối với gãy xương ở trẻ nhỏ bậc tiểu học đa số là hiện tượng gãy cành tươi (xương không gãy rời mà thường bị bẻ cong hoặc lệch trục chi), đối với trẻ lớn hơn các gãy xương hở sẽ khiến trẻ hoảng loạn. Vì vậy, bố mẹ hãy bổ sung những kiến thức về sơ cấp cứu gãy xương để xử trí những trường hợp khẩn cấp qua bài viết dưới đây.

gay-xuong-chau-tre-wellbeing

1. Chấn thương xương chậu:

Xương chậu là một xương tương đối lớn của cơ thể, nâng đỡ phần thân trên và là nơi tiếp nối của hai chi dưới với cơ thể, với nhiều chức năng quan trọng khác.

1.1. Các nguyên nhân gây chấn thương xương chậu:

Chấn thương xương chậu thông thường không gãy xương thường khó xảy ra  vì đây là một xương dẹt nhưng tương đối vững chắc. Đối với các chấn thương gây gãy xương chậu thì đều là những va chạm với lực tương đối lớn, trực tiếp vào vị trí xương. Có thể kể đến một vài nguyên nhân gây gãy xương chậu như sau:

 • Lực ép trước – sau: lực tác động vào xương chậu từ phía trước hoặc sau, làm xoay ngoài khung chậu. Tác nhân này gây nên như bị đâm xe từ phía trước hoặc phía sau, va vào cạnh bàn khi chạy,….
 • Lực ép bên: lực tác động vào xương chậu từ 2 bên hông. Thường gặp trong những trường hợp như: ngã sang bên từ độ cao (trên ghế cao hoặc từ giường), các va chạm từ phía 2 bên ngang tầm hông,…
 • Lực xé dọc: tác động theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Cơ chế thường gặp do trẻ ngã từ trên cao chỉ chạm đất bằng 1 chân hoặc cả 2 chân.

Trong nhiều trường hợp gãy xương chậu có sự kết hợp nhiều tác nhân lực, theo nhiều hướng khác nhau nên đặc biệt thường có sự kết hợp gãy các xương lân cận và đi kèm với các thương tổn các cơ quan trong khung chậu như: cơ quan hệ sinh dục, tiết niệu; trực tràng; các cơ quan trong ổ bụng; cũng như các dây thần kinh (tuy nhiên ít gặp)

1.2. Biểu hiện của chấn thương xương chậu:

 • Trẻ đau nhiều tại vị trí chấn thương
 • Nếu vỡ xương chậu: trẻ sẽ không đứng được, đau vùng xương chậu và bẹn, thậm chí có thể chảy máu từ lỗ tiểu (đây là trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc do đau và mất máu)
 • Có thể sốc: la khóc nhiều, sau đó tím tái và có thể ngất

2. Các bước sơ cấp cứu chấn thương xương chậu:

2.1. Một số cần đặc biệt chú ý trong trường hợp chấn thương này:

 • Không di chuyển trẻ, hãy sơ cứu trong tư thế mà bạn tìm thấy trẻ
 • Không băng cho trẻ nếu việc đó làm trẻ đau hơn
 • Nếu thấy các dấu hiệu sốc hoặc chảy máu nhưng không tìm thấy vết thương, hãy sơ cứu như khi trẻ bị sốc nhưng không nâng chân trẻ lên ( đọc thêm bài “Xử trí trẻ sốc”)

2.2. 4 bước sơ cấp cứu trẻ chấn thương xương chậu:

 • Bước 1: Gọi ngay cấp cứu 115 để nhận được trợ giúp y tế khẩn cấp
 • Bước 2: Chèn thêm vật mềm đệm vào giữa hai chân trẻ và băng số tám quanh bàn chân, cổ chân trẻ để cố định
 • Bước 3: Dùng băng gấp dạng rộng băng quanh khớp gối trẻ
 • Bước 4: Theo dõi trẻ trong lúc chờ xe cứu thương

so-cap-cuu-xuong-chau-gay-tre-wellbeing

2.3. Cách gấp băng gấp dạng rộng và dạng hẹp để sơ cứu:

Gồm 4 bước thao tác vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm vải bất kỳ có trong nhà (chất liệu cotton thì càng tốt và nên tránh những tấm vải có tính co giãn vì nếu thắt chặt bạn có thể vô tình làm cản trở lưu thông máu tới tổn thương của trẻ, làm tình trạng có thể nặng hơn).

gap-bang-so-cap-cuu-wellbeing


gap-bang-so-cap-cuu-wellbeing1Xem thêm

Xử trí trẻ sốc

Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của trẻ

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay