Các khóa học đã đăng ký

Chấn thương cột sống- Nhận biết sống còn.| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Chấn thương cột sống là một chấn thương dễ gặp và là tình trạng cấp cứu đe dọa tính mạng và có thể để lại biến chứng, di chứng suốt đời. Việc sơ cấp cứu nạn nhân chấn thương cột sống thường mang ý nghĩa sống còn bởi một chút sơ sẩy để lại hậu quả nghiêm trọng sau này.

Chấn-thuong-cot-song-wellbeing

Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến chấn thương cột sống.

Tai nạn lao động,tai nạn giao thông, ngã cao, xung đột hay chấn thương thể thao là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương cột sống. Trong đó chấn thương cột sống cổ chiếm 55% là phổ biến nhất, sau đó là chấn thương cột sống ngực, chấn thương cột sống thắt lưng và cột sống cột cùng cho thấy cổ là vùng có nguy cơ cao và rất cần được lưu ýgiữ an toàn.

Nhận biết tình trạng chấn thương cột sống.

Trong tất cả các trường hợp chấn thương cần coi như có chấn thương cột sống cổ. Khi khám cần bộc lộ và khám toàn bộ cột sống. Chấn thương cột sống cổ thường có các biểu hiện:

Đau vùng cột sống, đau tăng khi sờ nắn cột sống

Biến dạng cột sống

Các dấu hiệu đụng dập, bầm tím vùng cột sống

Liệt: tứ chi, liệt cơ hô hấp, rối loạn cơ tròn, cương dương

Mất/giảm vận động hay mất cảm giác ở chi

Xử trí nạn nhân chấn thương cột sống như thế nào?

Bất động cột sống cổ: Bất cứ trường hợp chấn thương nào cũng nên coi như có chấn thương cột sống cổ. Bất động cột sống cổ bằng nẹp cổ hoặc các phương tiện cố định tương đương. Kiểm tra đường thở, hô hấp, tuần hoàn để phát hiện và xử trí ngay các tình trạng đe dọa tính mạng bệnh.

Đường thở: Bảo đảm cột sống được bất động trong khi xử trí cấp cứu.Nếu có thể thực hiện đặt nội khí quản (miệng/mũi), mặt nạ thanh quản, mở khí quản cấp cứu qua màng nhẫn giáp nếu cần.

Hỗ trợ hô hấp: Phát hiện tràn khí màng phổi và chọc hút dẫn lưu khí cấp, nếu có, bóp bóng qua nội khí quản, thông khí nhân tạo.

Hỗ trợ tuần hoàn: Đặt đường truyền tĩnh mạch. Trong trường hợp bệnh nhân nặng có thể đặt hai đường truyền lớn. Truyền dịch tinh thể, dịch cao phân tử để bù khối lượng tuần hoàn trong trường hợp sốc. Truyền máu và các chế phẩm máu trong trường hợp mất máu nặng. Cầm máu bằng băng ép, bất động chi gãy, garo….

chan-thuong-cot-song-wellbeing

Lưu ý khi thực hiện sơ cứu nạn nhân.

Nẹp cổ:

Luôn thực hiện bất động cột sống cổ cho các trường hợp chấn thương, đặc biệt những chấn thương do lực tác động lớn, bệnh nhân thay đổi ý thức, trẻ em, người già khi nghi ngờ tổn thương cột sống.

Luôn bất động cột sống cổ bằng cách dùng haytay giữ vững đầu và cổ bệnh nhân trước khi thực hiện nẹp cổ.
Cần thực hiện nẹp cổ phù hợp, nẹp quá lớn sẽ không bảo đảm bất động cột sống, nẹp cổ cỡ nhỏ quá sẽ có thể làm tổn thương thêm cột sống.
Nẹp cổ mềm không có tác dụng cố định cột sống

Cáng cứng:

KHÔNG dùng cáng mềm để vận chuyển bệnh nhân chấn thương.
Sử dụng kỹ thuật log-roll để đặt bệnh nhân lên cáng cứng.
Khi đặt bệnh nhân trên cáng cứng cần phải có các phương tiện (dây,
đai) cố định (buộc) bệnh nhân chắc chắn. Lưu ý khi cố định phải cố định thân mình của bệnh nhân trước sau đó mới đến cố định đầu.
Khi đến bệnh viện, chuyển bệnh nhân ra khỏi cáng cứng càng sớm càng tốt. Bệnh nhân nằm cáng cứng lâu hơn 2 giờ có nguy cơ cao bị loét do tỳ đè. Có thể để dưới lưng nạn nhân tấm ga mỏng nếu thời gian di chuyển dài để tránh tổn thương.

Xem thêm:

Trẻ bất tỉnh- nhận biết thế nào?

Bạn đã từng bị sốc chưa?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay