Các khóa học đã đăng ký

Cắt cụt chi phải làm sao?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Một chi (ngón tay hay ngón chân) bị cắt cụt vẫn có cơ hội nối liền và phục hồi nếu được sơ cứu đúng. Vì vậy, hoạt động sơ cứu ban đầu cho nạn nhân bị cắt cụt chi là rất cần thiết và cần được thực hiện nhanh, đúng quy trình.


sơ-cứu-nhanh

Mục tiêu của hoạt động sơ cứu chi bị cắt cụt cần đạt được:

Nạn nhân bị cắt cụt chi thường trong tình huống bị động, thiếu các trang thiết bị phục vụ sơ cứu tại chỗ. Tuy nhiên, hoạt động sơ cứu vẫn cần diễn ra nhanh chóng, đúng quy trình, đảm bảo an toàn và đạt các yêu cầu cơ bản sau:

  • Kiểm soát chảy máu.
  • Giảm thiểu ảnh hưởng của sốc.
  • Bố trí nạn nhân tới bệnh viện khẩn cấp.
  • Ngăn ngừa sự phân hủy của tổn thương.

Hoạt động sơ cứu cần thực hiện khi có tai nạn sảy ra:

Hoạt động sơ cứu cần thực hiện ngay khi có tai nạn xảy ra, bởi nếu hoạt động sơ cấp cứu không được thực hiện ngay chi bị cắt cụt sẽ có thể bị hoại tử sau 6 tiếng  nếu để ở điều kiện thường.

Cần nhanh chóng kiểm soát lượng máu mất đi bằng cách lấy tay ấn trực tiếp và nâng cao phần tổn thương trên mức tim của nạn nhân.

Đặt một gạc vô khuẩn hoặc gạc sạch bên trên vết thương sau đó cố định băng gạc lại  lưu ý  không sử dụng băng gạc hoặc vải có xơ hoặc sợi.

Gọi đến 115 để nhận trợ giúp cấp cứu là bắt buộc. Thông báo với người phụ trách xe cứu thương về trường hợp cắt cụt tri. Cần thông báo tình trạng hô hấp-tim mạch-mức phản ứng  trong quá trình đợi xe cứu thương tới.

Gói phần bị cắt cụt bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nhựa. Bọc gói đó trong gạc mỏng hoặc nhựa mềm và đặt nó trong hộp đầy đá lạnh vụn. Ghi trên vỏ hộp thời gian bị tổn thương và tên nạn nhân, sau đó đưa cho nhân viên y tế giữ.

sơ-cứu-nạn-nhân-cụt-chi

Chú ý quan trọng khi thực hiện sơ cấp cứu

  • Không rửa phần bị cắt cụt.
  • Không để phần cắt cụt chạm vào đất, đá vụn khi gói lại.
  • Không cho nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần gây mê để thực hiện phẫu thuật.

Hoạt động sơ cấp cứu cần được thực hiện đồng thời cùng lúc với chi bị tổng thương và vị trí tổn thương của nạn nhân.

Cắt cụt chi chỉ định.

Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào thể trạng hay tình trạng bệnh lý của bệnh nhân sẽ có chỉ định cắt cụt chi bắt buộc và được thực hiện bởi cơ quan y tế. Trong trường hợp này,mục đích cắt cụt chi có mục đích rõ ràng nhằm cứu sống tính mạnh và người bệnh sẽ không được nối chi phục hồi.

Xem thêm

 Ép tim ngoài lồng ngực như thế nào

Những sai lầm khi duy trì tuần hoàn cho nạn nhân


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay