Các khóa học đã đăng ký

Cấp cứu nạn nhân ngừng thở như thế nào?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Sơ cấp cứu cho nạn nhân sau tai nạn là vô cùng quan trọng, đặc biệt với nạn nhân gặp vấn đề hô hấp. Hoạt động cấp cứu nạn nhân ngừng thở được xem là một trong những hoạt động cấp thiết nhất trong quá trình này.

Oxy có vai trò rất quan trọng.

Oxy có vai trò rất quan trọng cho sự sống. Nếu không có oxy các tế bào trong cơ thể sẽ chết- riêng các tế bào não chỉ có thể sống vài phút. Oxy được đưa vào cơ thể khi chúng ta hít vào, sau đó được hệ tuần hoàn đưa đến các mô trong cơ thể. Như vậy, duy trì hô hấp và tuần hoàn là cô cùng quan trọng để duy trì sự sống.

Vì sao cần thực hiện hồi sinh tim phổi CPR?

Tim và phổi luôn có sự phối hợp hoạt động với nhau. Không khí chứa oxy qua mũi và miệng đi vào phổi. Tim bơm máy lên phổi để nhận oxy. Máu giàu oxy trở về tim để được bơm đi khắp cơ thể. Hoạt động sơ cấp cứu sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất nếu máu chứa oxy được bơm lên não trước 5 phút sau khi tim ngừng hoạt động.

sơ-cứu-nạn-nhân-ngừng-thở

Quy trình trong cấp cứu nạn nhân ngừng thở?

Với nạn nhân bất tỉnh các ưu tiên bao gồm duy trì đường thở thông thoáng, duy trì tuần hoàn máu (đưa máu giàu oxy tới các mô) và hô hấp nhân tạo cho nạn nhân để đưa oxy vào cơ thể.

Đối với người lớn, vì mức oxy trong máu vẫn còn duy trì trong những phút đầu tiên sau khi ngừng tim nên ép tim quan trọng hơn hô hấp nhân tạo khi bắt đầu hồi sức. Sau khoảng hai tới bốn phút, mức oxy trong máu hạ thấp, khi đó, hô hấp nhân tạo laị quan trọng hơn . Sự kết hợp của ép tim và hô hấp nhân tạo được gọi là hồi sức tim phổi CPR. Ngoài CPR, ta cũng có thể sử dụng máy khử rung AED để sốc nhiệt cho nạn nhân, giúp đưa nhịp tim mạch về bình thường.

Ở trẻ nhỏ, trẻ bú mẹ cần lưu ý thực hiện hô hấp 5 lần trước khi bắt đầu ép tim.

Các bước thực hiện.

Bước 1: Gọi cấp cứ sớm. Gọi 115 để nạn nhân nận được máy khử rung và hỗ trợ chuyên môn sớm.

Bước 2: Sớm CPR- Ép tim và hô hấp nhân tạo để “câu giờ” cho đến khi có hỗ trợ chuyên môn.


sơ-cứu-nạn-nhân-ngừng-thở

Bước 3: Khử rung tim. Sốc điện có kiểm soát bằng máy khử rung để đưa nhịp tim về bình thường.

sơ-cứu-nạn-nhân-ngừng-thở

Bước 4: Luôn theo dõi sắc mặt, đồng tử, mạch đập của nạn nhân trong suốt quá trình thực hiện. Nếu nạn nhân đã tự thở trở lại hãy đặt nạn nhân nằm thoải mái, đắp ấm và tiếp tục theo dõi mạch, huyết áp, toàn trạng cho đến khi hoàn toàn ổn định.

Bước 5: Nạn nhân sau sơ cứu cần được tiếp nhận điều trị chuyên biệt bởi nhân viên y tế nhằm ổn định tình trạng.

Trong trường hợp bạn chưa từng được huấn luyện về hồi sinh tim phổi CPR, hoặc không thể hô hấp nhân tạo, đừng lo lắng. Bạn có thể chỉ ép tim đơn thuần dưới sự hướng dẫn của nhân viên cấp cứu khi gọi 115.

 Xem thêm

Mạch máu tổn thương phải làm sao

Sơ cứu bỏng mắt vì bình xịt hơi cay

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay