Các khóa học đã đăng ký

Bị thương ở bụng phải làm sao?|Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Bụng là bộ phận chứa nhiều cơ quan nội tạng quan trọng, tuy nhiên các sự cố trong cuộc sống như tai nạn  là không thể lường trước nên dễ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.

Chấn thương bụng do tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hay gặp sau chấn thương sọ não và chấn thương ngực. Hiện nay tại Việt Nam nguyên nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ hiện nay là chấn thương bụng 10,29%, trong đó tai nạn do ô tô- xe máy chiếm 43,38%.

sơ-cứu-bị-thương-bụng-wellbeing

Các tình huống dễ dẫn đến tổn thương bụng.

  • Va chạm xe cơ giới
  • Chấn thương thể thao 
  • Tai nạn xe đạp
  • Do lạm dụng trẻ em 
  • Do đạn bắn
  • Do bị đâm

Cần làm gì khi bị tổn thương vùng bụng?

Giúp nạn nhân nằm xuống: Cần sử dụng một mặt phẳng chắc chắn hoặc trên một tấm chăn nếu có là bắt buộc để đưa nạn nhân về tư thế an toàn nhất, tránh để nạn nhân đứng dậy hay di chuyển tức thời. Nới lỏng bất cứ phần trang phục chật nào ví dụ như dây lưng hay áo sơ mi.

Che phủ vết thương: Sử dụng bằng gạc vô khuẩn và giữ chặt, nạn nhân có thể hỗ trợ làm việc này. Nâng và đỡ đầu gối của nạn nhân để giảm bới sự kéo giãn vết thương ở vùng tổn thương.

Gọi cấp cứu 115 là bắt buộc.

bị-thương-ở-bụng-wellbeing

Khi đợi xe cấp cứu nếu nạn nhân có dấu hiệu bị sốc theo quy trình sau:

Nhận biết dấu hiệu sốc: Nạn nhân có biểu hiện mạch nhanh, da nhợt lạnh và ẩm, vã mồ hôi. Sốc tiến triển sẽ có các dấu hiệu thở nhanh và nông, mạch yếu hoặc biến mất, da tím tái nhất là mặt trong của môi, mệt mỏi và choáng vàng, buồn nôn và có thể nôn, khát nước. Một số trường hợp đặc biệt sẽ có biểu hiện vật vã , kích đọng, ngáp và thở ngáp, nạn nhân không còn phản ứng…

Xử trí mọi nguyên nhân có thể gây ra sốc mà bạn phát hiện được: Nếu nạn nhân bị chảy máu liên tục cần dùng biện pháp nhằm hạn chế tối đa việc máu tiếp tục chảy như sử dụng băng hay vải sạch để băng vết thương lại.

Để nạn nhân nằm xuống tấm thảm hoặc chăn nếu có sẽ giúp nạn nhân không bị lạnh. Nâng và đỡ chân nạn nhân cao hơn tim để tăng cường lượng máu tới các cơ quan quan trọng.

Nói với người phụ trách xe cứu thương nếu bạn nghi ngờ có sốc.

Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn- nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng trong chờ trợ giúp.

Những lưu ý quan trọng khi sơ cấp cứu

  • Không chạm vào bất cứ phần ruột nào lộ ra. Che phủ vùng đó bằng túi nhựa sạch hoặc màng bảo quản thực phẩm để ngăn ngừa bền mặt ruột bị khô.
  • Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy khai thông đường thở và kiểm tra hô hấp.
  • Nếu nạn nhân bất tỉnh thực hiện theo quy trình sơ cứu khi nạn nhân bất tỉnh trong đó hoạt động ưu tiên cần thực hiện nhất.
  • Nếu nạn nhân còn thở, hãy nâng đỡ nhẹn nhàng vùng bụng khi đặt họ ở tư thế hồi phục. Không cho nạn nhân ăn hoạt uống vì có thể cần gây mê.

Xem thêm

Sử dụng máy khử rung tim bên ngoài

Sơ cứu bỏng do bình xịt hơi cay

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay