Các khóa học đã đăng ký

Bị sứa độc cắn phải làm sao?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Sứa là loại động vật sinh sống chủ yếu ở biển và đại dương. Hầu hết các loài sứa không độc, tuy nhiên vẫn có nhiều loài có nhiều loại sứa có độc mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người .

Một số loài sứa có thể gây bỏng da, cháy da khi tiếp xúc dù với một lượng nhỏ. Khi bị sứa độc đốt phản ứng phổ biến ban đầu là đỏ, ngứa, tê, rát râm ran ở chỗ đốt, nổi mụn hoặc phát ban. Ngoài ra, có thể xuất hiện cảm giác đau cơ, nôn, toát mồ hôi, kích động, cao huyết áo, đau ở ngực và bụng.

Nguy cơ sứa độc cắn.

Khi chạm nhẹ vào xúc tu, những kích ứng dù chỉ rất nhỏ trên bề mặt của nó nhả các ngòi ra. Vòi này đâm vào da và giải phóng nọc độc ảnh hưởng ngay đến khu vực tiếp xúc và có thể xâm nhập vào máu.

Nguy cơ bị sứa độc cắn rất cao nến bơi vào những thời điểm khi sứa xuất hiện với số lượng lớn như thời kỳ sứa sinh nở hay khu vực có sứa mà không mặc quần áo bảo hộ. Ngoài ra, trong một số trường hợp khi chơi hoặc tắm nắng nơi có sứa trôi dạt trên bãi biển hay nơi được biết có nhiều sứa.

sua-doc-can-wellbeing

Sơ cứu sứa độc cắn

Sứa độc cắn thông thường không quá nguy hiểm nên việc cấp cứu trong một số trường hợp không yêu cầu gấp. Tuy nhiên, việc sơ cứu vết thương là cần thiết và yêu cầu thực hiện đúng nhằm giảm ảnh hưởng của sứa độc cắn đến cơ thể.

Bước 1: Với hầu hết các loại sứa, cần loại bỏ xúc tu và rửa vết thương bằng nước biển. Việc rửa vết thương bằng nước ngọt có thể sẽ khiến độc đi xa hơn.

Bước 2: Với các loại sứa, sứa đỏ nên bôi bột backing soda, vết thương do sứa hộp đốt nên sử dụng dấm trong 30 giây. Nếu xác định được sứa chai xanh physaliautriulus không được dùng dấm vì sẽ gây cho chất độc phát tán đi xa.

Bước 3: Sau khi loại bỏ hoặc vô hiệu hóa nang độc, nên ngâm vết cắn trong nước nóng để giảm đau.

Bước 4: Không gãi, dụi vùng vị sứa đốt sẽ làm độc tố đi nhanh và tổn thương khu vực.

Lưu ý khi sơ cứu nạn nhân sứa cắn.

Không nên băng ép cho các vết thương sứa cắn bởi có thể làm chất độc phát tán đi xa hơn cho dù loại bỏ hoàn toàn các nang độc.

Nên nhặt các xúc tu bám vào da bằng các thanh mỏng để gạt ra, tránh tiếp xúc tay trực tiếp.

Nên rửa sạch vết thương bằng nước biển và cố gắng loại bỏ tối đa các dấu hiệu của xúc tu trên vết thương

Ở những khu vực có sứa gây chết người cần gọi ngay cấp cứu và kiểm tra sự thở, tuần hoàn trong khi thực hiện các thao tác sơ cứu khác. Trường hợp nạn nhân có dấu hiệu khó thở cần thực hiện hồi sinh tim phổi nhanh trong lúc chờ cấp cứu.

Xem thêm:

Tai nạn điện giật

Nhóm máu hiếm và những điều cần biết.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay