Các khóa học đã đăng ký

Bật mí về hệ tuần hoàn trong cơ thể | Wellbeing

BS Nguyễn Hoàng Nguyên - Điều phối dự án Sơ cứu nhanh Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Hệ tuần hoàn được tạo nên từ tim và các mạch máu. Hệ tuần hoàn mang máu giàu oxy và chất dịnh dưỡng nuôi các cơ quan trong cơ thể đồng thời mang đi các chất thải từ cơ quan bộ phận này. Những tổn thương mạch máu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

1. Hệ tuần hoàn được cấu tạo như thế nào?

he-tuan-hoan-wellbeing

Hệ tuần hoàn được tạo nên từ tim và mạch máu. Hệ này cung cấp dòng máu ổn định đến các cơ quan trong cơ thể. Máu đến các cơ quan mang oxy và chất dinh dưỡng, máu rời cơ quan mang theo các chất thải. Máu được di chuyển trong cơ thể nhờ sự co bóp đều đặn của tim.

Tim là cơ quan có cấu tạo từ cơ. Cơ tim là một loại cơ đặc biệt của cơ thể, chúng hoạt động không ngừng nghỉ đến chết. Cơ tim được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng thông qua hệ thống mạch vành. Tim có 4 ngăn bao gồm tâm thất trái, tâm thất phải, tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải.

Trong cơ thể, mạch máu được chia làm ba loại là động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Động mạch dẫn máu từ tim đi, tĩnh mạch đem máu từ cơ quan về tim và mao mạch là nơi động mạch và tĩnh mạch nối với nhau. Khi tim co bóp, dòng máu sẽ tạo áp lực lên động mạch. Đây là cơ chế hình thành huyết áp. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm sức co bóp và chu kỳ tim, sự co giãn động mạch và thể tích cũng như đô đặc của máu.

2. Tim hoạt động như thế nào?

Tim có thể tự sinh ra các tín hiệu điện, các tín hiệu giúp cho tim co bóp nhịp nhàng. Mỗi chu kỳ hoạt động của tim gồm 3 giai đoạn kéo dài trong vòng 0,8 giây:

Tâm trương: tim giãn để chứa máu đồng thời tim được nghỉ ngơi.

Tâm nhĩ thu: tim co bóp để tống máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất.

Tâm thất thu: tim co bóp để tống máu ra khỏi tim.

Cơ thể sẽ có 2 vòng tuần hoàn đó là vòng tuần hoàn lớn và vòng tuần hoàn nhỏ.

Vòng tuần hoàn lớn: dẫn máu từ tim theo các động mạch đến cơ quan và nhận máu từ các cơ quan trở về thông qua tĩnh mạch.

Vòng tuần hoàn nhỏ: dẫn máu từ tim theo động mạch đến phổi trao đổi oxy và nhận máu trở về thông qua tĩnh mạch phổi.

tim-wellbeing

3. Các thành phần cơ bản của máu

Trung bình, cơ thể một người trưởng thành có từ 4,5 đến 5,4 ít máu. Khoảng 55% thành phần của máu là một chất dịch trong, màu vàng (gọi là huyết tương). Các loại tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu phân tán trong chất dịch này, chiếm 45% còn lại.

Các tế bào hồng cầu chứa hemoglobin, một chất có màu đỏ cho phép tế bào này có khả năng vận chuyển oxy. Trên mỗi tế bào hồng cầu có kháng nguyên quy định nhóm máu. Các nhóm máu bao gồm: nhóm máu A, B, AB và O. Ngoài ra còn một kháng nguyên quy định nhóm Rh (+) và (-)

Tế bào bạch cầu được chia làm 3 loại: Bạch cầu hạt, bạch cầu lympho và bạch cầu mono. Bạch cầu hạt bao gồm bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm. Bạch cầu hạt có nhiệm vụ tham gia vào phản ứng viêm, tiêu diệt các vi khuẩn. Bạch cầu lympho bao gồm lympho B, lympho TCD 4 và lympho TC8 (tế bào diệt tự nhiên). Bạch cầu mono có thể biệt hóa thành các đại thực bào ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Tiểu cầu là một trong 3 tế bào máu, có khả năng cầm máu trong cơ thể. Ngoài ra tiểu cầu còn giúp cho thành mạch trong cơ thể được dẻo dai, mềm mại nhờ khả năng làm chậm quá trình thoái hóa các tế bào lót trong thành mạch.

Xem thêm:

Chảy máu ngoài ồ ạt và hướng dẫn xử trí khẩn cấp

Biểu hiện chảy máu trong

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay