Các khóa học đã đăng ký

Bạn đã nghe tới máy khử rung tim ngoài tự động- AED? | Wellbeing

Ngô Thị Sáng | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Khi tim ngừng đập, người ta gọi đó là hiện tượng ngừng tim. Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạn này là do một rối loạn nhịp tim bất thường gọi là rung thất. Nhịp tim bất thường này có thể xảy ra khi cơ tim bị tổn thương do cơn đau tim hoặc thiếu oxy tới tim. Máy khử rung tim ngoài tự động (AED) sẽ giúp điều chỉnh nhịp tim bằng cách gây sốc điện.

1. Máy khử rung tim ngoài tự động - AED là gì?

AED là viết tắt tiếng Anh của “Automated External Defibrillator”, chỉ một loại thiết bị dùng xung điện kích thích tim để đưa tim về trạng thái bình thường khi tim bị rơi vào trạng thái ngưng hoạt động hoặc đập không hiệu quả.

AED là một thiết bị cầm tay nhỏ được đặt ở những vị trí ai cũng có thể nhìn thấy được và dễ dàng sử dụng bởi tất cả mọi người. Thiết bị bao gồm một bộ phận có thể cảm biến hoạt động điện của tim sau đó phân tích nhịp tim của nạn nhân và gửi tín hiệu đến bộ phận xử lý. Sau khi hoàn thành xử lý thông tin, máy sẽ tiến hành đánh sốc hoặc không tùy thuộc vào tình trạng của nạn nhân. Máy sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn âm thanh cùng hình ảnh cụ thể và chi tiết. Do đó, bạn có thể dùng AED an toàn và hiệu quả mà không cần được đào tạo trước. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên mọi người nên được đào tạo về kỹ thuật hồi sức tim phổi (CPR) và cách sử dụng AED.

2. AED có tác dụng gì?

Nhịp hiệu quả của tim người bình thường là khi tâm nhĩ co rồi đến tâm thất co và máu được tống ra khỏi buồng tim. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, tim bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do khác nhau sẽ tạo ra nhịp đập không hiệu quả - cơ tim co bóp rất nhiều nhưng không tống máu ra khỏi buồng tim. Đây là hiện tượng rung của tim. 

Cơ hội sống của nạn nhân là 90% nếu được khử rung tim trong vòng 1 phút kể từ khi bất tỉnh và giảm 10% mỗi phút không được khử rung tim. Máy khử rung tim ngoài tự động AED có tác dụng phân tích nhịp tim của nạn nhân, khi cần thiết sẽ khử rung tim và giúp tim tái lập nhịp tim hiệu quả. Bên cạnh đó, AED còn hướng dẫn người sử dụng thực hiện kỹ năng hồi sức tim phổi (CPR) bằng giọng nói và tín hiệu trên màn hình LCD được gắn ở thân máy. Hầu hết nạn nhân ngừng tim đều cần thực hiện hồi sức tim phổi. AED sẽ giúp bạn tiến hành hồi sức tim phổi cho nạn nhân hiệu quả hơn, từ đó tăng khả năng sống sót cho nạn nhân.

3. AED thường được đặt ở những đâu?

Những nơi thường xuyên có đông người tập trung thì nên bố trí thiết bị này. Ví dụ như sân bay, khách sạn, các công ty, cao ốc, công trường, trường học, trung tâm mua sắm, khu dân cư tập trung đông người, sân vận động, hồ bơi, trung tâm thể thao,…

Cần lưu ý rằng, hiện tượng ngừng tim không chỉ xảy ra với người mang bệnh tim. Trong phân xưởng sản xuất cũng có thể có ai đó bị điện giật làm cho tim ngừng đập. Nhiều trường hợp, vấp cầu thang té ngã trong trường học cũng dẫn đến ngừng tim, chơi tennis bị bóng va chạm vào ngực cũng có thể dẫn đến tim ngừng đập…

Tại các nước phát triển, các địa điểm như trường học, trung tâm mua sắm, tàu điện ngầm, nhà ga… đã được lắp đặt máy khử rung tim tự động. Ở Việt Nam, thiết bị này còn khá mới mẻ. Hi vọng với sự phát triển chung của toàn xã hội, AED sẽ sớm có mặt rộng rãi tại Việt Nam.

Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu trong mọi tình huống khẩn cấp là rất cần thiết!

Để tham gia khóa học, thật đơn giản, bạn có thể nhắn tin tại phần tin nhắn hỗ trợ trên website www.socapcuu.com.vn; facebook: facebook.com/wellbeingvn hoặc liên hệ tới hotline 088 611 9911.
Với khóa học sơ cấp cứu online, bạn chỉ cần đăng kí và thanh toán trực tiếp trên website
https://socapcuu.vn/ là có thể dễ dàng bắt đầu một khóa học.

Trang bị bộ sơ cấp cứu cá nhân đạt chuẩn cần thiết tại https://socapcuu.com.vn/products/tui-so-cap-cuu-ca-nhan để giữ an toàn gia đình thân yêu.

Xem thêm:

Có thể mua máy AED ở đâu?

Có những tiêu chí nào khi lựa chọn máy AED?

Máy AED được sử dụng khi nào?

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay