Các khóa học đã đăng ký

BẠN CÓ BIẾT MÁY AED ĐƯỢC PHÁT MINH NHƯ THẾ NÀO? | Wellbeing

BS Hoàng Văn Cường| Tập huấn viên Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

AED là máy khử rung tim tự động ngoài lồng ngực. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy AED làm tăng đến 1,75 lần khả năng sống sót của một nạn nhân ngừng tim ngoài bệnh viện. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao máy AED được phát minh ra và quá trình hình thành từ lúc sơ khai đến khi hoàn thiện chức năng như ngày nay đã trải qua như thế nào không? Hãy cũng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

1. Ý tưởng về máy AED khởi nguồn như thế nào?

Rung thất khiến tim đập không hiệu quả, không tống máu đi nuôi cơ thể, nạn nhân có thể rơi vào trạng thái thiếu oxy, ngất xỉu, mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng ngừng thở hoặc mất mạch. Do vậy đây là một trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu ngay lập tức nếu muốn cứu sống nạn nhân.

  • Từ những năm 40 của thế kỷ 19, hai nhà khoa học Ludwigg và Hoffa lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh điện tim của bệnh nhân rung thất. Sự kiện này đã mở ra hướng đi mới trong việc điều trị và xử trí các trường hợp ngừng tim do rung thất.

  • Năm 1899: Prevost và Batelli nhận thấy khi tác dụng vào tim một kích thích yếu có thể khiến tim rung, nhưng nếu kích thích này lớn hơn lại có tác dụng ngược lại tức là khử rung tim và giúp tái lập lại nhịp phát xung của nút xoang (là hệ thống có chức năng phát tín hiệu thần kinh để tim đập một cách hoàn toàn tự động trong suốt cuộc đời)

  • Đến năm 1925: nhà khoa học William B.Kouwenhoven đã thử nghiệm thành công khử rung tim bằng xung điện và CPR ở chuột.

Tính đến thời điểm này, những cơ sở khoa học và lâm sàng đã tương đối rõ ràng, các nhà khoa học đã có đầy đủ các bằng chứng khi bắt đầu thử nghiệm sốc điện để khử rung tim trên người.

2. Hành trình phát minh máy AED:

Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới đã có nhiều bước nhảy vọt, thiết bị y tế khi này nhận được sự đầu tư rất nhiều và đã có những phát minh mang tính lịch sử, ảnh hưởng đến cả nền y học thế giới. Một trong những phát minh đó phải kể đến là máy khử rung tim, phát triển tiếp theo đó là máy khử rung tim ngoài lồng ngực AED được sử dụng rộng rãi ngoài cộng đồng cho đến ngày nay.

  • Năm 1947: Claude Beck sốc điện lần đầu tiên trên tim bệnh nhân 14 tuổi, khi mổ tim hở bằng loại điện cực hình thìa đặt trực tiếp lên tim.

  • Sốc điện qua thành ngực sử dụng trên người đầu tiên là dùng dòng điện xoay chiều.

  • Năm 1962: Bernard Lown chế tạo thành công máy sốc điện ngoài lồng ngực sử dụng dòng điện 1 chiều như ngày nay.

  • Ngày nay, có rất nhiều loại máy AED được phát triển, không những chỉ sốc điện khử rung tim cho nạn nhân mà còn hướng dẫn thực hiện cho người sơ cấp cứu. Tuy đã hiện đại và được thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều nhưng về cơ bản vẫn kế thừa những thành tựu trong lịch sử.

  • Năm 2020, tại các nước phát triển, máy AED được đặt ở hầu hết các nơi công cộng như: Sân bay, nhà ga, trường học, trung tâm thương mại, khách sạn,….

Với phát minh này các bệnh nhân rung tim đã có nhiều cơ hội được cứu sống. Đặc biệt nếu rung tim xảy ra ngoài bệnh viện, nạn nhân hoàn toàn có thể được cứu sống nếu được sơ cấp cứu đúng cách với máy AED.

Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu trong mọi tình huống khẩn cấp là rất cần thiết!

Để tham gia khóa học, thật đơn giản, bạn có thể nhắn tin tại phần tin nhắn hỗ trợ trên website www.socapcuu.com.vn; facebook: facebook.com/wellbeingvn hoặc liên hệ tới hotline 088 611 9911.
Với khóa học sơ cấp cứu online, bạn chỉ cần đăng kí và thanh toán trực tiếp trên website
https://socapcuu.vn/ là có thể dễ dàng bắt đầu một khóa học.

Trang bị bộ sơ cấp cứu cá nhân đạt chuẩn cần thiết tại https://socapcuu.com.vn/products/tui-so-cap-cuu-ca-nhan để giữ an toàn gia đình thân yêu.

 

Xem thêm:

Các dòng máy AED

AED sử dụng khi nào?


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay