Các khóa học đã đăng ký

4  Cách xử trí bỏng sai thường gặp | Wellbeing

Nguyễn Thị Hiên| Điều phối Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Bỏng là một chấn thương đối với da,  có thể bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống với chính bản thân chúng ta và những người xung quanh.Việc xử trí không đúng cách hay là xử trí bỏng sai đối với nạn nhân bỏng không những không giúp đỡ nạn nhân giải quyết được vấn đề, mà còn làm nạn nhân đối mặt với những nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Xu-tri-bong-sai-wellbeing

1.Bôi kem đánh răng vào vết bỏng

xu-tri-bong-sai-wellbeing

Đây là một trong những cách xử trí khá phổ biến. Tham khảo thông tin từ PGS.TS Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: "Vì tính the của kem đánh răng khi bôi lên da có tính mát, do đó nhiều người lầm tưởng bôi kem đánh răng có thể làm dịu vết bỏng nhanh chóng. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác".

Trong kem đánh răng có chứa kiềm, khi tiếp xúc với vết thương do bỏng có thể dẫn đến tình trạng bỏng kiềm, nhiễm trùng, làm vùng da bị bỏng trở nên đau đớn và tăng mức độ bỏng cũng như kéo dài thời gian điều trị lâu hơn.

2.Ngâm vết bỏng trong nước đá

xu-tri-bong-sai-wellbeing

Đây là một cách xử trí sai thường gặp., Nhiều người cho rằng việc này sẽ giúp làm mát vết thương bỏng do nhiệt độ thấp ở nước đá. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không đúng. Nguyên nhân vì các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt, khiến tình trạng bỏng của bệnh nhân càng nặng thêm. Hoại tử do bỏng lạnh không diễn biến mạnh nhưng khiến khả năng bảo tồn khi điều trị vết bỏng khó khăn, thậm chí buộc phải cắt cụt bộ phận bị bỏng;

3.Dùng nước mắm, nước tương bôi vào vết bỏng

Trước hết, khi bị bỏng thì vùng bị bỏng lớp da đang rất mỏng và yếu. Trong khi đó nước mắm lại có hàm lượng muối cao mà muối lại là một chất có tính bào mòn. Do vậy, khi bạn bôi nước mắm lên vết bỏng vô tình khiến cho lớp da đang rất yếu bị tổn thương nhiều hơn và kết quả là tình trạng vết thương càng thêm nặng.

Theo đông y nước mắm có tình bình, nước mắm có tác dụng giữ nhiệt, làm nóng cơ thể. Nước mắm chứa nhiều vi chất, khi bôi vào vết bỏng sẽ không đảm bảo được vô trùng, không có tác dụng kháng khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng là rất lớn. Khi đó, việc điều trị sẽ càng phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều.

4.Dùng mỡ trăn bôi vào vết bỏng

xu-tri-bong-sai-wellbeing

Bôi mỡ trăn vào vết bỏng cũng là một cách xử trí sai chúng ta hay mắc phải. Bản thân mỡ trăn có tác dụng rất tốt trong việc làm mát vết thương và điều trị sẹo. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng bị bỏng. Việc bảo quản mỡ trăn trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng nóng , mưa nhiều là một điều rất khó. Chính vì vậy, không thể tránh khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn vào “ hũ mỡ trăn đắt đỏ”. Do đó, việc dùng mỡ trăn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương của nạn nhân và gây nhiễm trùng sau đó.

       Trên đây là những cách xử trí bỏng sai chúng ta thường gặp trong cuộc sống, hi vọng bài đọc đã cung cấp đã giúp chúng ta có thêm những kiến thức hữu ích về xử trí bỏng sai nói riêng và xử trí nạn nhân bị bỏng nói chung .

Xem thêm:

Xử trí nạn nhân bỏng – Bạn sẽ hối hận nếu không biết điều này sớm ( Phần 1 )

Xử trí nạn nhân bỏng – Bạn sẽ hối hận nếu không biết điều này sớm ( Phần 2 )

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay