Các khóa học đã đăng ký

Sơ cứu người hạ đường huyết do đái tháo đường| Wellbeing

BS Nguyễn Thị Hoa – Chuyên viên dự án Sơ cấp cứu

 Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing.

   Hạ đường huyết gặp trong rất nhiều trường hợp, do nhiều nguyên nhân có thể như đói. Tuy nhiên, hạ đường huyết rất dễ xảy ra và gặp phổ biến ở những người bị tiểu đường và đang điều trị thuốc hạ đường máu. Nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khoẻ của bệnh nhân. Chính vì vậy, việc nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn về căn bệnh này sẽ giúp chúng ta có thể hạn chế tối đa những nguy cơ có hại tới sức khoẻ của bản thân, gia đình và những người xung quanh

1.Sơ cứu hạ đường huyết: Hạ đường huyết ở người đái tháo đường là gì?

Hạ đường huyết ở người đái tháo đường xảy ra khi mức đường máu hạ xuống dưới mức bình thường. Nó đặc trưng bởi mức độ giảm sút nhanh chóng của ý thức. Hạ đường huyết tiến triển nếu mất cân bằng insulin-đường máu; ví dụ, khi một người đái tháo đường bỏ bữa hoặc tập luyện quá mức. Thường hay gặp ở những người mới được chẩn đoán mắc đái tháo đường trong khi họ đang học cách cân bằng mức đường máu. Hiếm gặp hơn, hạ đường huyết có thể xảy ra sau một co giật động kinh hoặc sau khi say rượu.

Những người bị đái tháo đường thường mang theo bộ thử đường máu cá nhân để kiểm tra mức đường máu, cùng với thuốc insulin và đồ ăn chứa nhiều đường để dùng cho trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, người bệnh có thể có một viên đường hoặc một ống chứa glucose đặc.

Nếu tình trạng hạ đường huyết tiến triển, mức độ đáp ứng của họ có thể bị ảnh hưởng và bạn phải gọi 115 để được trợ giúp cấp cứu.

  1. Trường hợp cảnh báo, dấu hiệu nhận biết, mục tiêu 

TRƯỜNG HỢP CẢNH BÁO

 Nếu người bệnh không hoàn toàn tỉnh táo không được cho họ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

 Nếu nạn nhân trở nên bất tỉnh, mở đường thở và kiểm tra hô hấp 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Có thể có:

 Tiền sử đái tháo đường – bản thân nạn nhân có thể nhận ra sự khởi phát của tình trạng hạ đường huyết

 Mệt mỏi, choáng ngất hoặc đói

 Hành động bất thường và rối loạn

 Vã mồ hôi kèm theo da lạnh, ẩm

 Mạch nhanh

 Đánh trống ngực và run cơ

 Mức độ đáp ứng giảm sút

 Vòng tay hoặc vòng cổ cảnh báo y tế và glucose đặc hoặc kẹo

 Thuốc như bút insulin hoặc thuốc viên và bộ thử glucose

MỤC TIÊU CỦA BẠN

 Nâng mức đường máu càng nhanh càng tốt

 Tiếp cận hỗ trợ y tế thích hợp

  1. Các bước sơ cứu người hạ đường huyết do đái tháo đường

1. Giúp nạn nhân ngồi xuống. Nếu họ có sẵn dự trữ đường như glucose đặc, giúp họ dùng nó. Nếu không đưa cho họ một lượng tương đương 15-20g glucose – ví dụ, một ly nước ngọt có đường hoặc nước ép trái cây, ba muỗng thìa cà phê đường ( hoặc một viên đường) hoặc ba cái kẹo như kẹo dẻo của trẻ em.

2. Nếu nạn nhân đáp ứng tốt, đưa cho họ thêm đồ ăn hoặc nước uống chứa nhiều đường và để họ nghỉ ngơi đến khi cảm thấy khỏe hơn. Giúp họ tìm bộ thử glucose để họ có thể kiểm tra mức glucose. Theo dõi cho đến khi họ hồi phục hoàn toàn.

3. Nếu tình trạng nạn nhân không được cải thiện, tìm hiểu những nguyên nhân có thể. Gọi 115 để được trợ giúp cấp cứu và theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ đáp ứng– trong khi chờ trợ giúp.


 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay