Các khóa học đã đăng ký

Những loại trái cây nào sẽ tốt cho người gặp vấn đề dạ dày| Wellbeing

Nguyễn Thị Hiên | Điều phối dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống 

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing 

hoa-qua-wellbeing

Đau dạ dày là một trong những triệu chứng phổ biến. Có rất nhiều lưu ý trong việc sinh hoạt của người gặp các vấn đề về dạ dày, đặc biệt là chế độ ăn uống. Bên cạnh các chế độ ăn người đau dạ dày cần tuân theo thì việc bổ sung thêm các loại hoa quả là điều vô cùng cần thiết. Vậy người gặp các triệu chứng  đau dạ dày nên ăn các loại trái cây nào?

1. Tại sao người đau dạ dày cần bổ sung thêm các loại trái cây

Như chúng ta đều biết, các loại trái cây chứa rất nhiều chất xơ tốt cho việc tiêu hóa của dạ dày. Bên cạnh khả năng giảm lượng axit dạ dày, chất xơ trong các loại quả còn có thể điều hòa nhu động ruột (Sự co bóp lượn song đi dọc theo các cơ quan hình ống như ruột), đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giảm áp lực lên thành dạ dày và giảm đau cho người bệnh.

Không những vậy, trái cây cũng được biết đến là một nguồn vitamin và chất khoáng cực kỳ phong phú, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và trao đổi chất. Với những người đang gặp vấn đề về dạ dày, bạn nên chọn các loại trái cây có chứa vitamin A, B, C, K.

2. Các loại trái cây người đau dạ dày nên ăn

  • Chuối 

da-day-wellbeing

Trong mỗi quả chuối đều có một hàm lượng lớn Kali. Đây là loại khoáng chất quan trọng giúp giảm chứng ợ chua, đồng thời trung hòa lượng nước trong cơ thể. Do vậy, ăn chuối chính là nạp năng lượng vào cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Qua đó đem đến tác động tích cực cho bệnh dạ dày.

Thời điểm bạn nên ăn tốt nhất là khi bụng no, nửa tiếng sau bữa ăn chính và không được ăn khi bụng rỗng. Bạn nên ăn các loại chuối như: chuối sứ, chuối tây, chuối cau.

  • Táo

da-day-wellbeing

Tương tự như chuối, đu đủ chín cũng là một loại trái cây thân thiện và tốt cho dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng từ 2 – 3 quả đu đủ đem đi ép lấy nước và chia là 3 phần uống đều đặn mỗi ngày. Hạn chế sử dụng đu đủ xanh sẽ gây táo bón, khó tiêu.

Hoạt chất pectin có trên lớp vỏ táo có khả năng kỳ diệu trong việc thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột khiến quá trình bài tiết thuận lợi hơn, giảm các triệu chứng khó chịu của dạ dày.

Người bệnh nên dùng nước ép táo thay vì ăn quả. Bởi táo khá cứng cũng như nhiều chất xơ, do đó, dùng nước ép sẽ tốt hơn cho bệnh nhân dạ dày.

da-day-wellbeing

Kali và chất xơ có trong bơ rất thân thiện với dạ dày. Ăn bơ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau bụng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Bạn có thể ăn cả quả bơ, xay làm sinh tố hoặc ăn chung với bánh sandwich cùng một chút sữa.

Bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất, bên trong quả bơ còn có chứa rất nhiều hoạt chất như Folate giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, Phytonutrient có công dụng hạn chế và ngăn ngừa ung thư.

      Việc bổ sung các loại trái cây với người gặp các vấn đề về dạ dày là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng. Việc ăn quá nhiều, không những không có tác dụng tốt mà ngược lại nó còn có những tác dụng xấu ngược trở lại, Do đó, chỉ nên ăn một liều lượng nhất định là tốt nhất. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và thiết thực.

Để nắm rõ hơn các kỹ năng sơ cứu trong các tình huống khẩn cấp, bệnh thường gặp, quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin tại các Khoá học từ Wellbeing: Tại Đây


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay